Đà Nẵng: Cần lắm sự cảm thông trong việc thực hiện nghi lễ tại tư gia Phật tử

Facebookmail

Đại dịch Virut Covid 19 tại Việt Nam tái bùng phát vào đầu tháng 7/2020. Tại Thành phố Đà Nẵng với tốc độ lây nhiễm cao và có những diễn biến rất khó lường của vi rút viêm phổi chủng mới, là hồi chuông cảnh báo đến tất cả các thành phần trong xã hội phải ý thức cao việc thực hiện lệnh cách ly của Thủ tướng chính phủ và phương pháp phòng ngừa dịch bệnh của Bộ Y tế.
Thường trực HĐTS GHPGVN đã có công văn chỉ đạo Giáo hội các cấp hướng dẫn Tăng Ni Phật tử trong việc phòng ngừa lây lan dịch bệnh, như: Tạm dừng các lễ hội, các khóa lễ, khóa tu mùa hè cho giới trẻ và các khóa tu tập trung đông người….

Nhìn chung, Tăng Ni trên địa bàn Thành phố thực hiện rất tốt chỉ đạo của Giáo hội, cụ thể cho đến thời điểm này (16/8) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chưa phát hiện Tăng Ni nào dương tính với vi rút Covid-19.
Vừa qua, có một số chùa, như: Pháp Hội, Hương Sơn, Tân Ninh…có liên quan đến quý Phật tử đang trong thời gian ủ bệnh đã đến chùa lễ Phật và sau đó có kết quả dương tính với Covid nên các chùa đó phải cách ly. Trường hợp mới nhất là Thượng tọa Thích Quảng Tâm – Tri sự chùa Pháp Lâm phải cách ly ở chùa Linh Ứng Bãi bụt vì đã đến viếng và thực hiện nghi lễ đám tang (từ 12 – 14/8/2020) tại địa chỉ 160/66 Trần Cao Vân, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê. Tại khu vực này, sau đó có 3 bệnh nhân mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố chiều ngày 15/8, gồm bệnh nhân 937, 938, 939, cho nên những người nào đã từng đến tham dự lễ tang tại địa chỉ trên đều phải bị cách ly 14 ngày theo quy định, trong đó có Thượng tọa Thích Quảng Tâm. Việc Thượng tọa Thích Quảng Tâm phải đi cách ly âu cũng là chuyện bình thường, chỉ có điều 14 ngày vắng chùa công việc Phật sự tại bổn tự Pháp Lâm ít nhiều bị ảnh hưởng.

Được biết, gia đình tại 160/66 Trần Cao Vân là đệ tử của cố Hòa thượng trú trì chùa Pháp Lâm, nên chúng ta có thể cảm thông việc Thượng tọa Thích Quảng Tâm đến chia sẻ, chủ trì buổi lễ cũng chỉ là kế thừa trách nhiệm.
Qua đây, tôi thiết nghĩ việc đáp ứng nhu cầu tâm linh cho đồng bào Phật tử của chư Tôn đức Tăng Ni là rất cần thiết, nhất là đối với quý Phật tử hội viên của các chùa khi có người quá cố. Tuy nhiên, trong đại dịch này ý thức về phòng ngừa lây lan dịch bệnh để bảo đảm an toàn cho bản thân, cho cộng đồng xã hội là quan trọng hơn bao giờ hết, chư Tôn đức Tăng Ni cũng nên khéo từ chối khi có Phật tử thỉnh mời, đồng thời giải thích và hướng dẫn họ tổ chức nghi thức theo tinh thần lấy “Tâm thành” làm gốc. Đối với quý Phật tử, không nhất thiết là phải cung thỉnh cho bằng được quý Tăng Ni đến nhà thực hiện nghi lễ trong lúc đại dịch diễn biến phức tạp, điều đó sẽ không an toàn chút nào cho chính bản thân gia đình mình và cho cộng đồng.

Lúc này đây cả xã hội đang toàn tâm, toàn ý, toàn lực cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh, Phật tử chúng ta hơn bao giờ hết hãy khởi tâm hoan hỷ, tâm yêu thương chế tác năng lượng thiện lành cầu nguyện cho dịch bệnh tiêu trừ, cho đồng bào sớm vượt qua khó khăn, cho thành phố an vui một thuở.

Ban TTTT PG Đà Nằng

Bài mới đăng

Comments are closed.