Lá Thư Phật Giáo gởi hoả tốc cho Thiên Chúa Giáo lần đầu tiên trong Thiên niên kỷ mới.

Facebookmail

Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Chơn Tế, -Nguyên Đại Biểu Hội Đồng Nhân Dân Tỉnh Thừa Thiên Huế. – Nguyên TV Ban Phật Giáo Quốc Tế GHPGVN. Nay, Chứng Minh Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Thừa Thiên Huế, TV Hội Đồng Chứng Minh GHPGVN. Đương Kim Viện chủ Tổ Đình Chùa Tường Vân, T.p Huế, Niên trưởng Thiền Viện Vạn Hạnh T.p Hồ Chí Minh.(Kế nhiệm từ cố Hoà Thượng Thích Minh Châu, cố Hoà Thượng Thích Chơn Thiện – Đại Biểu Quốc Hội Nước CHXHCNVN – Phó Chủ Tịch Thường Trực Hội Đồng Trị Sự T.Ư GHPGVN, Nguyên Trưởng Ban Giáo Dục Tăng Ni T.Ư GHPGVN, Viện Trưởng Học Viện PGVN Thừa Thiên Huế.“Nhà thờ Mằng Lăng- Phú Yên. đây là địa điểm tôn thờ cuốn “ Phép Giảng Tám Ngày” của cố Đạo Đắc Lộ là tác giả chống phá, thù nghịch các tôn giáo, tín ngưỡng khác tại Việt Nam, trong đó có Phật Giáo bị ông coi rẻ và kỳ thị độc đoán nhất trên hành tinh. Với tầm, để đề cao, tôn vinh một người ngoại lai, Alexandre De Rhodes có văn hoá phi dân tộc, phi chính đạo như vậy, có thể nghiêm túc xét lại về lịch sử, lai lịch, tông đồ của Nhân vật”.

 

 

Lăng Mộ LM Đắc Lộ Sẽ xây để thờ ông tại Thị Xã Điện Bàn, Quảng Nam.

Nơi mà chủ thuyết bài xích Tam giáo, cấm thờ cúng ông bà tổ tiên người Việt bị “phép giảng 8 ngày “. Nhờ vào Pháp thuộc lúc bấy giờ, các giáo sĩ triển khai, chính sách trừng trị người khác tôn giáo. Một sự phân biệt tôn giáo có tiền lệ, sau đó dẫn đến Gia đình trị Ngô Đình Diệm.
Dân tộc cha ông của chúng ta đau buồn tột độ, và bị người có đạo ( TCG) phỉ báng khi coi việc thờ cúng tổ tiên là việc đi ngược với lời Thiên chúa.

Nay, Mr Nguyễn Đăng Hưng và nhóm thân TCG, trong đó có số báo giới cổ động cho việc này, đi ngược lại với Văn hoá, tín ngưỡng, lòng tự tôn Quốc Tổ nước Việt Nam.


THƯ NGỎ
***
Hòa Thượng THÍCH CHƠN TẾ
Ủy Viên Ban Phật Giáo Quốc Tế
Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam
Kính gởi:
GIÁO HOÀNG BE-NI-ĐIC-TÔ XVI
Vatican City – Rome – Italy .

(…2005)

Thưa Ngài,

Bao năm qua Giáo hội của Ngài đã kiên trì vận động và tìm đủ cách để thiết lập quan hệ ngoại giao với đất nước Việt Nam . Việc bang giao này có mang đến một lợi ích thiết thực giữa đôi bên hay không còn thuộc vào thái độ đứng đắn và sự thành tâm thiện chí của Giáo hội Công giáo La Mã đối với đất nước và dân tộc chúng tôi, một dân tộc đã gánh chịu bao đau thương với trăm cay ngàn đắng trong hai thế kỷ qua và còn di họa giai dẳng đến ngày nay mà chắc Ngài cũng như con chiên Việt Nam cũng đã thấy rõ.

Nay Ngài muốn thiết lập bang giao với đất nước chúng tôi trong tâm khảm nào? Ngài muốn quên đi quá khứ hay muốn tiếp tục chính sách mà dân tộc chúng tôi đã từng kinh qua dưới thời Pháp đô hộ do sự hỗ trợ tích cực và trực tiếp của các giáo hoàng trước đây, của giám mục, linh mục Pháp, Việt và các con chiên cuồng tín của Ngài trên đất nước chúng tôi.

Để tấm lòng chính trực, nếu có, của Ngài không bị hiểu lầm, để mối giao hảo được tốt đẹp giữa một quốc gia thế quyền và một định chế thần quyền có thể thực hiện được, với tư cách là một Ủy viên Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và là một người dân nước Việt, tôi xin hoan nghênh việc Giáo hội Ngài muốn thiết lập quan hệ ngoại giao với đất nước chúng tôi.

Để không những toàn dân Việt Nam mà còn cả thế giới không nghi ngờ việc bang giao này của Ngài là có hậu ý xấu, vốn là điều đã xảy ra trong quá khứ không những cho quốc gia chúng tôi mà còn cho nhiều quốc gia khác trên thế giới, chúng tôi xin đề nghị Ngài nên có những hành động công khai, cụ thể và thực lòng như sau:

1. Ngài cũng như Giáo Hội Công Giáo Việt Nam hãy công khai xin lỗi dân tộc chúng tôi về các hành động sai trái mà Giáo hội và con chiên của Ngài đã gieo họa trong qua khứ, nhất là dưới thời Pháp đô hộ và dưới chế độ độc tài Ngô Đình Diệm. Giáo hoàng tiền nhiệm của Ngài là Gioan Phao Lồ II đã công khai nhận lỗi với nhiều dân tộc trên thế giới chỉ trừ dân tộc Việt Nam chúng tôi dù xét về chứng tích lịch sử thì tội ác của Giáo hội Ngài là bất khả phủ bác.

2. Bồi thường một cách xứng đáng cho các nạn nhân chiến tranh dưới thời Pháp đô hộ đất nước chúng tôi và thời Ngô Đình Diệm cầm quyền, vì Giáo Hội Vatican của Ngài đã trực tiếp đưa đường dẫn lối và hỗ trợ tích cực cho chính phủ Pháp và cho chế độ độc tài nhà Ngô mà chính Giám Mục Puginier cũng đã xác định hành động đó trong một câu nói để đời “Không có giáo sĩ và giáo dân thì chính phủ Pháp cũng như cua bị bẻ gãy hết càng.”

3. Trả lại cho dân tộc Việt Nam những vùng đất mà Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đã dựa vào thế lực của thực dân Pháp và của Ngô Đình Diệm để cưỡng chiếm trên cả ba miền đất nước.

4. Trả lại những ngôi chùa bị chiếm để làm nhà thờ như chùa Báo Thiên ở Hà Nội nay là nhà thờ Chính Tòa, Chùa Lá Vằng Quảng Trị nay là nhà thờ La Vang, chùa nay là nhà thờ Đức Bà tại TP Hồ Chí Minh …

5. Giáo dục Giáo hội và con chiên Việt Nam bỏ tinh thần “Thà mất nước không thà mất Chúa” đã từng biến họ thành tay sai đắc lực cho ngoại bang phản bội lại dân tộc và văn hóa chúng tôi.

6. Chỉ thị cho hàng Linh Mục, Giám Mục Việt Nam đừng có những hành động vi phạm tình dục đối với trẻ em và phụ nữ như nhiều trường hợp đã xảy ra tại Mỹ và trên thế giới.

7. Dạy vẻ con chiên Việt Nam đừng có thái độ sai lầm, cuồng tín và ngạo mạn cho rằng những người không theo đạo Công Giáo là bọn ma quỷ, những tôn giáo nhân bản và lâu đời trên đất nước chúng tôi là tà đạo.

8. Dạy bảo Giáo Hội Công Giáo Việt Nam hãy tôn trọng nhân quyền đặc biệt là trong các lãnh vực sau đây:
a. Chấm dứt việc ép buộc người theo các tôn giáo khác phải chối bỏ tôn giáo của mình để theo Công giáo mới chịu cho làm lễ Hôn phối.
b. Chấm dứt việc khuyến dụ người bệnh cải đạo trong lúc họ bị mê man bối rối, tinh thần không tỉnh táo hoặc thân nhân vắng mặt trước giờ lâm chung.

c. Chấm dứt việc đem tiền bạc, gạo cơm để dụ người nghèo khó cải đạo, và lợi dụng việc nuôi trẻ bụi đời và mồ côi chưa đủ khôn lớn để ép buộc chúng làm lễ Rửa tội.

9. Hủy bỏ cái gọi là “Phong Thánh” khẩn cấp và hàng loạt mà Giáo hoàng tiền nhiệm đã phong cho 117 người vừa Việt vừa ngoại quốc đã chết trên đất nước chúng tôi trong hai thế kỷ qua. Thật ra, chứng liệu lịch sử đã chứng minh rõ ràng rằng họ bị tội tử hình theo luật pháp Việt Nam vì làm Việt gian hoặc gián điệp cho thực dân Pháp chống lại quốc gia chứ đâu phải thật sự “tử vì đạo” như Giáo hội của Ngài tự phong một cách sai lầm với hậu ý xúi giục con chiên Việt Nam thiếu ý thức chống lại tổ quốc họ để được phong Thánh.

Nếu Ngài thành thật và công khai tuyên bố những điều trên và ban Giáo lệnh cho Giáo hội Công giáo Việt Nam thực thi những quyết định này thì tôi nghĩ rằng hầu hết dân chúng Việt Nam trong đó có tôi sẽ hoan nghênh đón tiếp Ngài và hân hoan chúc mừng sự bang giao giữa Giáo hội Ngài và đất nước chúng tôi.

Chúc Ngài thân tâm thường an lạc.

THÍCH CHƠN TẾ.
[Ấn ký]

“Nhà thờ Mằng Lăng- Phú Yên. đây là địa điểm tôn thờ cuốn “ Phép Giảng Tám Ngày” của cố Đạo Đắc Lộ là tác giả chống phá, thù nghịch các tôn giáo, tín ngưỡng khác tại Việt Nam, trong đó có Phật Giáo bị ông coi rẻ và kỳ thị độc đoán nhất trên hành tinh. Với tầm, để đề cao, tôn vinh một người ngoại lai, Alexandre De Rhodes có văn hoá phi dân tộc, phi chính đạo như vậy, có thể nghiêm túc xét lại về lịch sử, lai lịch, tông đồ của Nhân vật”.

Đề Bạt Đâm Đơn Lên Toà án Trọng Tài Quốc Tế thông cáo việc Linh Mục Tu sĩ công giáo Alexandre de Rhodes, thừa sai Dòng Tên Chế Độ Pháp – La Mã Với Các Hành Vi Xuyên Quốc Tế Vào Thế Kỷ 17.

1. Dụ quân Pháp vào chiếm lĩnh vùng Đông Dương.

2. Khởi nghĩa chiến tranh, tranh chấp với hai Triều Đại Phong Kiến Việt Nam ( Đàng Trong Và Đàng Ngoài) sau đó đại diện các Vua ra Sắc lệnh đuổi, tống biệt hai giáo sĩ phương Tây ra khỏi lãnh thổ, lãnh hải Thanh chiêm An Nam – Việt Nam. Vì trong sắc lệnh có nói là “ tội đồ, mưu kế, con người các tu sĩ Dòng Tên không thể ai đoán được tương lai cho Dân Tộc ra sao?

P.V: “Tôi nghĩ rằng: Có thể Lão Đắc Lộ Alexandre De Rhodes biết cuốn từ điển Việt – Bồ – La đầu tiên do đàn anh đi trước cất dấu. Nhưng bị các LM Dòng Tên âm mưu thủ tiêu, để Đắc Lộ nói lão kí âm lại từ đầu, để lập công với Toà thánh Vatican, tạo niềm tin trong dân chúng, và lấy danh học cao hiểu rộng của mình trước các đồng cấp.
Nhưng tiếp theo sau cuốn chữ viết kí âm latin là cuốn phép giảng tám ngày, chúng ta luôn thắc mắc “trình độ của Linh mục Đắc Lộ -Alexandre De Rhodes.”
Do cũng chính lão tự sự với Giáo hoàng La Mã, lão viết được những âm tiếng Việt sơ sài này là do các huynh mục đi trước để lại. Nhưng lão không chịu trình kèm theo bản gốc đầu tiên”.

3. Đồng hành cùng Thực Dân Pháp, ngay sau đó ngày đêm ra tay đạp phá các cơ sở tâm linh, tín ngưỡng của quốc đạo Việt nam để viết các báo cáo bí mật, gởi sang Toà Thánh La Mã ( Vatican) nói là kể từ khi đạo Chúa xâm thực vào Đông Nam Á, cho rằng người dân bản địa đã phá hủy các công trình tôn giáo ( chùa, thành, đền, đài) và đã một lòng cải đạo theo chúa và vâng lời bề trên, trong đó họ đã cưỡng bức một số tu sĩ trụ trì Phật giáo đi theo và cho trưng dụng một số ngôi chùa Phật giáo biến thành nhà thờ, thánh đường hoặc nơi ẩn náo của lính Pháp, lính cải đạo ( con chiên).

Thực chất là các Linh mục Dòng Tên muốn Kito lích Vatican chi viện, thêm người truyền đạo ( Phép Giảng tám ngày) và viện trợ lương thực để đồng hoá người nghèo, thậm chí vũ khí, quân đội… khi cần để đánh chiếm đức tin lẫn lãnh thổ Việt Nam.

4. Alexandre de Rhodes (Pháp) đã chê bai, bài xích tôn giáo gốc tại xứ sở Việt Nam, trong đó nền Nho Học Và Phật Học lâu đời từ thời kỳ xây dựng Dân tộc nước Đại Việt. Bên cạnh đó, ông Alexandre de Rhodes và các tu sĩ Dòng Tên ca ngợi chủ nghĩa Thực Dân và ra sức truyền bá đức tin mới. ( thiếu tôn trọng và không bình đẳng với các tôn giáo tín ngưỡng bản địa- Tam giáo lúc bấy giờ)
5. Alexandre de Rhodes coi rẻ các Nho sĩ, xem thường các Tăng đoàn Phật giáo. Có kỳ Cấu kết với “triều đình tay sai”, ông vua bù nhìn ban chiếu chỉ, đi ngược lại với chủ quyền Tổ quốc.

6. Tác Phẩm của Linh Mục Đắc Lộ ( Alexandre de Rhodes) có tên Phép giảng Tám ngày đã miệt thị vô cùng tới vị giáo chủ Phật giáo ( Đức Phật Thích Ca) Và đả kích, phỉ báng các tông giáo lý chánh nghĩa. Một tác phẩm được Toà Thánh Vatican La mã chấp thuận in ấn xuất bản trái ngược với xu hướng văn minh nhân loại trên thế giới.

(Lá thư Còn tiếp phần 2 và 3)

Một Tu sĩ PGVN

Nguon: VPO

Đặt tên đường Alexandre De Rhodes là xúc phạm Đạo Lý Uống Nhớ Nguồn Thờ Cúng Tổ Tiên của người Việt.

https://m.youtube.com/watch?feature=share&v=e3NogxNx5Aw

https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2018/08/07/14/nha-tho-mang-lang-va-quyen-sach-chu-quoc-ngu-dau-tien-10.jpg

http://daibieunhandan.vn/ONA_BDT/NewsPrint.aspx?newsId=343444

http://tongiaovadantoc.com/…/luan-an-ts-quoc-gia-khoa-hoc-c…

https://nguoiphattu.com/…/12055-mot-so-danh-lam-da-bi-pha-h…

https://thanhnien.vn/van-hoa/xay-dung-noi-ton-vinh-chu-quoc-ngu-1115858.html

https://khoahocdoisong.vn/chu-quoc-ngu-hon-trong-nuoc-ky-2-gian-nan-hanh-trinh-tim-cha-de-101039.html

Bài mới đăng

Comments are closed.