TIỂU SỬ TRƯỞNG LÃO HOÀ THƯỢNG THÍCH TỪ TÁNH

Facebookmail

TIỂU SỬ
TRƯỞNG LÃO HOÀ THƯỢNG THÍCH TỪ TÁNH
(1943-2022)

Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Tánh

1. Thân thế:

Hoà Thượng họ Dương huý Văn Đẳng, pháp danh Tâm Giác, tự Từ Tánh hiệu Chơn Tri, đời thứ 43 dòng thiền Lâm Tế, đời thứ 9 dòng Thiên Thai Liễu Quán. Hoà thượng sinh ngày 10 tháng 11 năm Quý Mùi (1943) tại làng Hà My- xã Triệu Hoà – huyện Triêu Phong-tỉnh Quảng Trị, trong một gia đình thâm tín Phật Pháp. Thân phụ là cụ ông Dương Uyển, pháp danh Tâm Chuyển; thân mẫu là cụ bà Phan Thị Luôn, pháp danh Tâm Tánh. Hoà Thượng mồ côi cha từ rất sớm, lớn lên trong vòng tay mẹ cùng với 9 anh chị em 5 trai, 4 gái.

2. Xuất Gia tu học:

Năm lên 7 tuổi, Ngài được bác ruột của mình là Đại Lão Hoà Thượng khai sơn chùa Phổ Thiên, nay là chùa Phổ Đà, đạo hiệu Thích Tôn Thắng thế độ cho xuất gia học đạo. Dù xuất gia lúc bé thơ nhưng do bổn nguyện từ nhiều đời, Ngài có một tâm chí dũng mãnh, tinh tấn nên phát nguyện làm thị giả Bổn sư. Thời điểm bấy giờ nhiều khó khăn, ấy thế mà Bổn sư An Cư nơi đâu, ngài theo hầu nơi đó, khi Linh Ứng – Tam Thai, khi Phổ Thiên – Diệu Pháp. Ngài một lòng mến đạo, không vì gian khổ mà thối thất chí nguyện xuất gia.
Năm 1958, Phật học viện Phổ Đà được thành lập, Ngài được Bổn Sư cho theo học. Cùng khoá với Ngài hiện nay còn các vị Hoà Thượng Thích Huệ Thường (Trụ trì chùa Long Hoa), Hoà Thượng Thích Tịnh Từ (Trụ trì tu viện Kim Sơn- Mỹ Quốc).
Năm 1961, Ngài được Bổn Sư cho thọ giới Sa Di tại chùa Phổ Đà, được ban pháp tự là Từ Tánh.
Năm 1970, Ngài được Bổn Sư cho thọ Cụ Túc giới tại Đại Giới Đàn Vĩnh Gia do Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Nhiên làm Đàn Đầu, được ban pháp hiệu là Chơn Tri. Từ đây con đường hành đạo rộng mở, ngài bắt đầu thực hiện chí nguyện lợi sanh, báo Phật ân đức.

3. Hành đạo:

Sau ngày đất nước thống nhất, Hoà Thượng được GHPGVN cử làm Tri sự chùa Phổ Đà, Pháp huynh của ngài là Hoà Thượng Thích Từ Mẫn trụ trì.
Năm 1976, Hoà Thượng Tôn Sư viên tịch, Hoà thượng tiếp nối các Phật sự tại bổn tự cùng với Pháp huynh.
Năm 1983, mặc dù thời buổi kinh tế khó khăn, Ngài vẫn cùng với Pháp huynh trùng tu ngôi chánh điện để Tăng chúng và Phật tử sinh hoạt. Các thời khoá tu học như lễ Bố Tát, An Cư, Tự Tứ nhờ đó mà càng ổn định hơn.
Năm 1982, GHPGVN được thành lập, Ngài đảm nhiệm chức vụ Uỷ viên nghi lễ Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng.
Năm 1992, Trường Trung Cấp Phật Học tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng được thành lập, Ngài được Giáo Hội cử làm Phó hiệu trưởng của trường, phụ trách về đời sống vật chất cho học Tăng, học Ni.
Năm 1997, sau khi Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng được tách ra thành hai đơn vị hành chính, Đà Nẵng là Thành Phố trực thuộc trung ương loại 1, Ngài tiếp tục được cử làm Phó hiệu trưởng trường Trung Câp Phật Học TP. Đà Nẵng. Cùng năm này, Ngài được tấn phong lên hàng giáo phẩm Thượng Toạ, được thỉnh cử làm Phó ban Trị Sự Thành Hội Phật Giáo TP. Đà Nẵng và thành viên Hội Đồng Trị Sự Trung Ương. Ngài đảm nhiệm những chức vụ này suốt 4 nhiệm kỳ từ 1997-2017. Với bề dày thâm sâu trong công tác giáo dục đào tạo Tăng tài, Ngài được thỉnh mời đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban Giáo Dục Tăng Ni TP. Đà Nẵng suốt 3 nhiệm kỳ từ 2007-2022.
Năm 2000, Ngài cùng với pháp huynh khởi công đại trùng tu chánh điện, nhà tổ và cổng tam quan để ngôi Phạm Vũ Phổ Đà càng trở nên uy nghiêm thuận tiện cho việc An Cư kiết hạ.
Năm 2007, sau khi Pháp huynh là Hoà Thượng Thích Từ Mẫn viên tịch, Ngài được Giáo Hội bổ nhiệm trụ trì chùa Phổ Đà cho đến nay.
Năm 2018, Hoà Thượng được suy cử làm Trưởng Ban trị sự GHPGVN TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2017-2022.
Về sự nghiệp tiếp độ tăng, Ngài đã đóng góp không ít công sức trong việc tổ chức các đại giới đàn tại tp. Đà Nẵng.
Năm 1996, sau khóa học đầu tiên của Trường Cơ Bản Phật Học tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, giáo hội đã tổ chức đại Giới Đàn Phước Huệ, Ngài được thỉnh cử làm tri sự đại giới đàn.
Năm 2008, Giáo hội tổ chức đại giới đàn Trí Thủ, Ngài là Đệ nhị Tôn chứng.
Năm 2013, Giáo hội tổ chức đại giới đàn Phước Trí – Ngài là giáo Thọ A Xà Lê.
Năm 2018, Giáo hội tổ chức đại Giới Đàn Tôn Thắng – Ngài là chánh Chủ Đàn.
Cuộc đời hành đạo của Ngài là tấm gương sáng cho các thế hệ hậu học, Ngài luôn tinh cần trong các công tác Phật Sự được giao phó. Đối với tông môn pháp phái Phổ Thiên, Ngài là người đệ tử trung kiên với Thầy, là huynh đệ tốt đẹp của anh em trong Pháp phái. Sau khi các sư huynh Chơn Ngộ, Từ Mẫn viên tịch, Ngài được tứ chúng trong tông môn thỉnh cử làm Trưởng Môn phái Phổ Thiên. Các tổ đình Tịnh Độ, Diệu Pháp cũng được Ngài quan tâm hỗ trợ các công tác Phật sự như trùng tu, xây dựng v.v. Đối với hàng đệ tử xuất gia, Ngài là vị Tôn Sư mô phạm, luôn quan tâm đến sự tu học của đệ tử. Trong đó có Đại Đức Thích Thanh Hoà, đã hoàn thành chương trình đào tạo tiến sĩ Phật học tại Ấn độ, hiện đang trụ trì chùa Hải Lạc – tp. Đà Nẵng; Đại Đức Thích Thanh Liêm, cử nhân Phật học, trụ trì chùa Minh Giác – tỉnh Quảng Nam; các đệ tử khác cũng đã tốt nghiệp Học Viện Phật Giáo hiện đang hành đạo tại Đà nẵng và các địa phương khác như Quảng Trị.
Với hàng Phật tử tại gia, Hoà Thượng là người có uy tín, là bậc thầy mẫu mực. Nhờ đức tính giản dị, gần gũi với quần chúng, Ngài được các Phật tử quý mến và tôn kính.
Đối với thế quyến, Ngài cũng đã thể hiện bổn phận của mình với gia tộc. Ngài đã trùng tu chùa Hà My, nhà thờ tộc Dương nơi Ngài sinh ra. Với hiếu tâm, hiếu đạo, hiếu hạnh, người đã chăm lo cho mẹ hiền, cho đến khi mẹ hiền về với cảnh giới chư Phật. Với anh chị em, Ngài cũng đã thăm viếng, động viên Phật hoá gia đình.

4. Quy tịch:

Năm 2022, sau khi mãn nhiệm chức vụ Trưởng BTS GHPGVN TP. Đà Nẵng, Ngài được thỉnh cử lên hàng giáo phẩm Chứng Minh của BTS GHPGVN TP. Đà Nẵng. Vào những ngày cuối mùa An Cư Phật lịch 2566, đúng như lời Phật dạy, cuộc đời vô thường, ai rồi cũng già bệnh chết, Ngài cảm thấy tứ đại bất an. Mặc dù được các đệ tử hết lòng chăm sóc, được các y bác sĩ của bệnh viện Đa Khoa và Ung Bướu hết lòng chữa trị, Ngài đã thuận thế vô thường, nhẹ nhàng an nhiên thị tịch trong tiếng niệm Phật của môn đồ tứ chúng vào lúc 21 giờ 25 phút ngày 19-9-2022 (nhằm ngày 24 tháng 8 năm Nhâm Dần). Sự ra đi của Ngài đã để lại muôn vàn tiếc thương cho Giáo Hội cũng như tứ chúng đệ tử.
Với 80 năm tuổi đời – 52 năm tuổi đạo, Hoà Thượng đã hiến trọn đời mình cho Tam Bảo, Giáo Hội và Phật tử Đà Nẵng.

Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tôn Tứ Thập Tam Thế. Phổ Đà tự Trụ Trì, huý thượng Tâm hạ Giác, tự Từ Tánh, hiệu Chơn Tri Trưởng Lão Hoà Thượng Giác Linh.

Bài mới đăng

Comments are closed.