Ban Hoằng pháp sẽ hạn chế thỉnh mời các vị giảng sư chưa thực hiện nghiêm Quy chế hoạt động và Quy tắc thuyết giảng

Facebookmail

Ngày 14/7/2023 (nhằm ngày 27/6 ÂL), Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN (BHP TƯ) tổ chức buổi họp trực tuyến thảo luận tình hình thuyết giảng trong thời gian qua và các biện pháp chế tài đối với các vị giảng sư chưa thực hiện nghiêm Quy chế hoạt động và Quy tắc thuyết giảng của Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN ban hành.

Chủ trì, tham dự buổi họp có HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban BHP TƯ; HT Thích Huệ Phước, TT Thích Chiếu Tuệ – đồng Phó trưởng ban Thường trực BHP TƯ; TT Thích Minh Nhẫn, Phó ban kiêm chánh Thư ký BHP TƯ cùng toàn thể chư Tôn đức Tăng, Ni Phó ban, Ủy viên Thường trực và thành viên BHP TƯ đồng tham dự.

Thảo luận về công tác thuyết giảng trong thời gian qua trên không gian mạng, đặc biệt là trong thời điểm các tự viện trong cả nước đang tổ chức khóa tu mùa hè, chư Tôn đức Tăng Ni đã tích cực tham gia phát biểu và đánh giá những ưu điểm, những hạn chế cần sớm khắc phục. Hội nghị cho rằng trong thời gian qua, tình hình thuyết giảng có nhiều ưu điểm tích cực, chư Tôn đức giảng sư đều nỗ lực thuyết giảng, đáp ứng được nhiều chương trình tu học và nguyện vọng nghe pháp của tín đồ Phật tử tại các đạo tràng và trên không gian mạng. Tuy nhiên, hiện nay trên không gian mạng cũng nổi lên 02 vấn đề cần thảo luận và cần có giải pháp khắc phục:

– Có một vài giảng sư trong nội dung thuyết giảng đã quá đề cao về tinh thần tu tập theo truyền thống nhưng lại phủ nhận những sự phát triển theo thời đại hiện nay và cho rằng tu học như thế là không đúng với tinh thần chánh pháp mà chư Phật đã dạy. Từ đó làm cho các đối tượng có ý đồ xuyên tạc Giáo hội, đời sống Tăng đoàn và những người với mục đích câu view, câu like đã trích cắt những câu nói trên lan truyền trên không gian mạng, làm cho những người sơ phát tâm lại không có cơ hội xem, nghe thuyết giảng toàn văn khiến họ thoái thất tâm Bồ đề, đã tạo nên sự nhìn nhận lệch lạc đối với Tăng Ni. Hội nghị đã yêu cầu lãnh đạo BHP TƯ cần có kiến nghị với chư vị giảng sư trên để khắc phục và đảm bảo tính hài hòa trong thuyết giảng không tạo cho người nghe ngộ nhận, hiểu sai. Đặc biệt là thời đại kỷ nguyên số, đối tượng nghe thuyết giảng trên không gian mạng rất đa dạng.

– Hiện nay các tự viện đang tổ chức các khóa tu mùa hè dành cho giới trẻ, đã đạt được khá nhiều lợi ích, tạo được phong trào tu học vào mùa hè cho học sinh. Qua khóa tu mùa hè, các em đã học được tinh thần tri ân – báo ân, hiếu đạo, học được nhiều nội dung tư tưởng đạo đức của Phật giáo, phát huy được các giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc Việt Nam. Từ đó mà hàng năm vào mùa hè, có hàng ngàn khóa tu do các tự viện tổ chức với nguyện vọng góp phần xây dựng giáo dục thanh thiếu niên, đã đáp ứng được nguyện vọng phụ huynh học sinh và tín đồ Phật tử. Tuy nhiên, cũng có một vài nơi về kỹ năng tổ chức còn nhiều hạn chế, chưa thật sự chu đáo, trong nội dung thuyết giảng có một vài vị giảng sư trẻ đã quá lạm dụng nội dung, ngôn ngữ thế tục về chủ đề tình yêu hôn nhân và gia đình để thuyết giảng nhưng lại không chuyển tải được nội dung Phật pháp cho dù được giới trẻ nhiệt tình hưởng ứng, tán thưởng nhưng đã vô tình làm cho hình ảnh Phật giáo đã tầm thường hóa trong mắt giới trẻ. Đặc biệt là không đáp ứng được kỳ vọng của phụ huynh khi gởi con tham gia khóa tu mùa hè đều có nguyện vọng chung là mong muốn con em học tập được tinh thần hiếu đạo, vị tha, lánh xa điều ác hướng đến điều thiện mà chư Phật, chư tổ đã dạy và các kỹ năng sống, tuân thủ pháp luật, giúp đỡ người xung quanh, phát triển tình làng nghĩa xóm… Đồng thời chư Tôn đức Ban Hoằng pháp các tỉnh thành cũng cho biết đã có một số trường hợp giảng sư trẻ do quá lạm dụng các nội dung, ngôn ngữ thế tục và truyền đạt tư tưởng phóng khoáng tự do theo kiểu phương Tây khi thuyết giảng cho giới trẻ tuy được giới trẻ tán thưởng nhiệt tình nhưng đồng thời cũng đã tạo ra nhiều dư luận trái chiều không tán thành, đã bị tín đồ Phật tử phản ứng, thậm chí cũng có nơi cơ quan quản lý địa phương đã đến gặp trụ trì, Ban Tri sự Phật giáo huyện trao đổi và yêu cầu cần kiểm soát tốt hơn nội dung truyền đạt cho thanh thiếu niên của khóa tu.

Sau gần 2 tiếng đồng hồ thảo luận, Hòa thượng Trưởng ban BHP TƯ và hội nghị đã thống nhất sẽ thông qua hệ thống truyền thông của Ban Hoằng pháp để truyền đạt các nội dung thảo luận tại hội nghị hôm nay đến chư Tôn đức giảng sư để sớm có sự điều chỉnh phù hợp về nội dung thuyết giảng, đặc biệt là nội dung thuyết giảng được đăng tải lên không gian mạng. Vì thành phần đối tượng tham dự cũng đa dạng, sự kiến giải về Phật pháp cũng không đồng nhất để tránh trường hợp hiểu sai ý của giảng sư và bị kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc giáo pháp Phật Đà và đời sống tu học của Tăng đoàn. Những vị Tăng Ni trẻ đã từng được Ban Hoằng pháp nhắc nhở nhưng vẫn chưa có sự điều chỉnh thực hiện nghiêm Quy chế hoạt động của Ban Hoằng pháp và Quy tắc thuyết giảng thì tất cả chư Tăng Ni thành viên BHP TƯ là Trưởng ban Hoằng pháp các tỉnh thành cần quản lý công tác thuyết giảng tại địa phương tốt hơn và thực hiện biện pháp chế tài là phối hợp với các tự viện tại địa phương hạn chế thỉnh mời thuyết giảng trong năm nay, nhằm để cảnh tỉnh và nhắc nhở đối với những vị giảng sư đã được hội nghị nêu danh.

Hội nghi đã kết thúc trong tinh thần đoàn kết hòa hợp và tất cả thành viên đều với nguyện vọng nỗ lực hoằng truyền chánh pháp lợi ích chúng sanh.

Tin, ảnh: PSO

Bài mới đăng

Comments are closed.