Đà Nẵng: Trường TCPH thành phố tốt nghiệp niên khóa 2016-2019 và tổng khai giảng niên khóa 2019 – 2022

Facebookmail

Trong hai ngày 31/08/2019 và 01/9/2019 trường Trung cấp Phật học Đà Nẵng đã tổ chức Lễ Tốt nghiệp NK 2016-2019, tổng Khai giảng NK 2019-2022 tại nhà Văn hóa Trưng Vương, TP.Đà Nẵng.

Tối ngày 31/8/2019 là buổi thuyết giảng với chủ đề “Bạn là ai” và chươnh trình văn nghệ chào mừng buôi lễ được sự quang lâm tham dự của TT.Thích Viên Trí – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó ban Giáo dục Phật Giáo TƯ GHPGVN, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp.HCM; ĐĐ. Thích Chúc Tín – Hiệu trưởng trường Trung cấp Phật học Đà Nẵng, trưởng BTC; ĐĐ.Thích Huệ Chấn, ĐĐ.Thích Thông Đạt đồng Phó Hiệu trưởng trường; cùng quý Tăng Ni sinh và hàng trăm Phật tử cùng về tham dự.

Mở đầu buổi lễ, ĐĐ.Thích Chúc Tín phát biểu khai mạc gửi lời tri ân đến chư Tôn đức BTS GHPGVN Tp. Đà Nẵng, đã quan tâm chỉ đạo, các cấp lãnh đạo Chính quyền, quý Phật tử tạo điều kiện, hỗ trợ  cho nhà trường tổ chức buổi lễ được thuận lợi.

Sau phần phát biểu khai mạc, ĐĐ.Thích Thông Đạt thay lời BTC nêu phương danh và trao bằng tuyên dương công đức đến quý Phật tử mạnh thường quân đã phát tâm trợ duyên cho nhà trường suốt khóa học vừa qua và buổi lễ hôm nay.

Chiều tối cùng ngày là thời pháp thoại với chủ đề: “Bạn Là Ai” do TT. Thích Viên Trí đảm trách. Thượng tọa đã giải thích rõ về cái tôi là bản chất của chúng ta, bao gồm cái tôi với cá nhân, cái tôi với gia đình và cái tôi với xã hội. TT cũng lý giải và đưa ra những ví dụ vô cùng thuyết phục để giúp mọi người nhận thức được mình đang ở đâu, làm gì. Từ đó cần phải ý thức để sống thật sống đúng nhằm cải thiện cái tôi trong mỗi người làm sao không bị nó chi phối, dẫn dắt, làm chủ. Sau buổi pháp thoại là chương trình văn nghệ chào mừng do các văn nghệ sĩ đến từ TP.HCM biểu diễn cúng dường.

Trong chuỗi hoạt động của chương trình, sáng ngày 01.09.2019, lễ chính thức bắt đầu với sự quang lâm chứng minh tham dự của HT.Thích Như Thọ – Thành viên HĐCM TƯ GHPGVN; HT.Thích Giác Quang – Phó Thư ký HĐCM TƯ GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự TƯ, Phó trưởng ban Thường trực Ban Giáo dục Phật giáo TƯ; HT.Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN; HT.Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo TƯ; HT.Thích Thanh Đạt – Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Trưởng ban thường trực ban Giáo dục Phật giáo TƯ; HT.Thích Đức Thanh – Ủy viên Thường trựcT HĐTS, Phó Trưởng ban Giáo dục Phật Giáo TƯ, Trưởng ban BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế; HT.Thích Từ Tánh – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng ban BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo Tp.Đà Nẵng; cùng chư Tôn đức Tăng Ni các Ban, Viện TƯ GHPGVN; chư Tôn đức ban Giáo dục Phật Giáo, Hiệu trưởng trường Trung cấp Phật học các tỉnh, thành cùng tham dự

Về Phía chính quyền có ông Trần Việt Dũng – phó Chủ tịch TT Ủy ban MTTQVN Tp.Đà Nẵng; ông Ngô Khôi – Phó giám đốc sở Nội vụ – Trưởng ban Tôn giáo Tp.Đà Nẵng; ông Vương Văn Quý – phó Trưởng phòng An ninh đối nội Tp.Đà Nẵng; đại diện các cơ quan ban ngành quận Hải châu Tp.Đà Nẵng; chư vị khách quý, chư Tôn đức Tăng Ni học viên và hàng trăm Phật tử đồng hiện diện.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Chúc Tín đã nêu lên tầm quan trọng của việc học Phật pháp, tu tập và rèn luyện đạo đức với mục đích hoàn thiện bản thân và phục vụ GH. Trải qua hàng ngàn năm, Phật giáo Việt Nam đã gắn liền với lịch sử của quê hương đất nước. Nếu như: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, thì Tăng tài là Pháp khí của Phật pháp”. Vì vậy, giáo dục Phật giáo vô cùng quan trọng. Chính vì thế, trường Trung cấp Phật học Tp. Đà Năng cũng như 34 trường Trung cấp Phật học các nơi, 4 học viện trong khắp cả nước đã ra đời không ngoài mục đích ấy. Đại đức cũng thay mặt ban Giám hiệu nhà trường gửi gắm sự kỳ vọng đến các Tăng Ni sinh sau khi tốt nghiệp, Tăng Ni sinh khóa mới nhập học hãy luôn nỗ lực học, tu để không cô phụ chí nguyện xuất gia của mình.

Buổi lễ cũng đón nhận những lẵng hoa chúc mừng từ TƯ GHPGVN, BTS GHPGVN Tp.Đà Nẵng và chính quyền địa phương. Tiếp đến là phần  báo cáo kết học tập của niên khóa 2016-2019, kế hoạch giảng dạy 2019-2022 do ĐĐ. Thích Huệ Chánh – phó Hiệu trưởng  kiêm Học vụ trường Trung cấp Phật học Tp. Đà Nẵng trình bày với nội dung:  Hệ TCPH có 153 TNS đủ điều kiện dự thi (trong đó có 84 Tăng sinh và 69 Ni sinh), thi ngày 24-26/6/2019, gồm 6 môn: Phật học căn bản, Kinh Pháp Bảo Đàn, Đại cương Giới luật, Luận Duy Thức, Việt văn và Ngoại ngữ (Anh văn hoặc Hán văn). Kết quả có 152 Tăng Ni sinh đỗ tốt nghiệp (01 Ni sinh bỏ thi), đạt tỷ lệ 100%. Hệ TCPH Cư sĩ có 67 học viên đủ điều kiện dự thi, thi ngày 23 và 30/06/2019, gồm 4 môn: Phật học căn bản, Kinh Thập Thiện, Giới Luật Phật tử tại gia, Luận Phật Thừa Tông Yếu. Kết quả có 67 học viên đỗ tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 100% .

Sau đó là phần tuyên dương công đức của Trung ương GHPGVN, BTS GHPGVN gửi đến các tập thể và cá nhân ban Giám hiệu nhà trường.

“Hòa thượng Thích Thiện Pháp Tặng bằng”

Phần khen thưởng dành cho Tăng Ni sinh và Cư sĩ Phật tử có kết quả học tập xuất sắc cũng được nhà trường đọc quyết định và trao tặng trong dịp này.

Đại diện cho các Học viên đã dâng lời tri ân đến chư Tôn đức chứng minh và các Thầy, Cô ban Giám hiệu nhà trường, đã vô cùng tâm huyết đêm ngày truyền trao chánh pháp Như Lai cho các Tăng Ni sinh, Cư sĩ Phật tử. Nguyện sẽ cố gắng rèn luyện, tu tập để xứng đáng là sứ giả Như Lai, là những người con Phật.

Ban huấn từ, HT.Thích Thiện Toàn – Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN – phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN Tp.Đà Nẵng, nguyên Hiệu trưởng Trung cấp Phật học Tp.Đà Nẵng đã nhắn nhủ đến các Tăng Ni sinh vừa tốt nghiệp cũng như chuẩn bị vào năm học mới luôn tinh tấn tu học, trau giồi trí tuệ để làm hành trang cho hành trình phụng Phật độ sanh.

Buổi lễ đã khép lại trong niềm hoan hỷ sau phần ban đạo từ của HT. Thích Giác Toàn, đó là lời tán thán và ghi nhận công đức của ban Giám hiệu nhà trường, BTS GHPGVN Tp.Đà Nẵng, đã cố gắng tạo mọi điều kiện cho các Tăng Ni sinh trẻ thuận duyên tu học. Hòa thượng không quên dặn dò, sách tấn hàng hậu học cần bồi công lập nguyện để là rường cột cho Phật pháp và ngôi nhà GHPGVN.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Thực hiện: Ban truyền hình Trực tuyến

Nguồn: Phật sự Online

Bài mới đăng

Comments are closed.