In quảng cáo sản phẩm trên cờ Phật giáo một việc làm phản cảm

Thứ bảy - 20/06/2015 12:46

Cờ Phật giáo là biểu trưng, là niềm tự hào cho cộng đồng những người con Phật trên khắp thế giới. Năm màu của lá cờ là biểu trưng cho ý nghĩa ngũ căn ngũ lực...(cũng có nhiều lý giải khác). Ngoài ra, nó còn biểu trưng cho ý nghĩa tinh thần từ bi, trí tuệ, và hòa hợp của Phật giáo.

In quảng cáo sản phẩm trên cờ Phật giáo một việc làm phản cảm

Ngày 04/06/2015 trên trang của Ban Thông Tin Truyền Thông trực thuộc GHPGVN có bài viết của tác giả Minh Thạnh với nhan đề “Bất kính khi đặt tên kinh Phật cho sản phẩm bánh mỳ”. Sự việc này lại một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về hành động có thể nói là “Vô văn hoá"”của một số cơ sở kinh doanh.

Trước đây cũng đã có nhiều bài viết phản đối hình thức dùng hình tượng của Đức Phật trong nhãn hiệu hàng hoá hoặc in ấn trên một số sản phẩm. Gần đây nhất một nhà hàng ở thành phố biển Nha Trang đã trang trí trên lan can của lối đi 2 đầu của tượng Phật, sau khi nhận được sự phản ứng của giới truyền thông nhà hàng đã có gỡ bỏ 2 tác phẩm này. Dù cố ý hay không, nhưng việc nhận thức được cái sai và sửa sai chủ nhà hàng cũng đã dành được thiện cảm của cộng đồng.

Những sự việc như trên đều do người chủ cơ sở kinh doanh thực hiện, và mức độ cũng chỉ mới dừng lại ở tính cách cá nhân.
Tuy nhiên, trong Lễ Phật đản PL 2559 – DL 2015 mới đây lại xuất hiện sự quảng cáo không thể chấp nhận được tại chùa T…, nơi thiết trí lễ đài chính của BTS GHPGVN Quận H… Thành phố Đ…

Kinh sách để lại sau khi thành đạo Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật đã quán tưởng nghiệp lực của chúng sanh và Ngài quyết định nhập Niết Bàn ngay. May mắn cho chúng ta, nhờ sự khẩn cầu của Chư Thiên mà Ngài quyết định trụ thế truyền trao chánh pháp. Trải qua nhiều thế kỷ, đến nay Phật giáo mở rộng trên khắp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Nhằm đưa con người đến gần đạo Phật, biết thêm về đạo Phật mà mỗi kỳ đại lễ nhất là lễ Phật đản chúng ta đều tổ chức khá long trọng. Trong đó việc treo cờ Phật giáo hầu như mỗi tư gia đều xuất hiện.

 

co phat giao01.jpg
 
co phat giao02.jpg

 

Nắm bắt vấn đề này các cơ sở kinh doanh phát tâm cúng dường một số văn hoá phẩm Phật giáo để vừa quảng bá đại lễ, vừa giới thiệu cơ sở hoặc sản phẩm kinh doanh. Vấn đề này khá đổi bình thường nếu như hình thức quảng bá phù hợp, có sự bàn luận chặt chẻ  về thiết kế giữa hai bên. Tuy nhiên việc giao khoán hẳn cho cơ sở mà không qua kiểm tra đã xảy ra những điều đáng tiếc...

 

co phat giao03.jpg
 
co phat giao04.jpg

 

Chúng tôi không rõ Ban tổ chức lễ Phật đản quận H.. có duyệt thiết kế không mà khi về dự lễ chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng nhìn thấy lá cờ Phật giáo bị biến tướng rõ rệt.

Lưu ý rằng, khi thực hiện quảng cáo có 2 quy luật bất thành văn:
1/ Không quảng cáo trên cờ (Dù là cờ của đất nước, tổ chức, đoàn thể)
2/ Nếu quảng cáo trên panô cần tách bạch riêng biệt 2 nội dung không hoà chung làm một
Ở đây công ty Thạch Bích quảng cáo hẳn trên lá cờ và hình ảnh quảng cáo in chung liền với màu tổng hợp dẫn đến lá cờ có thêm một hình ảnh “hỗn hợp”, đủ màu sắc.

Trong quảng cáo âm thanh ghi nhớ lại trong đầu chỉ có 20% trong khi đó hình ảnh chiếm đến 80%. Vô hình chung chúng ta lại thấy một lá cờ Phật giáo "mới”. 

Để xảy ra những sai sót về những hình ảnh phản cảm, bất kính này trách nhiệm thuộc về ai ?. Được biết, vị trụ trì ngôi chùa T… là UV Ban Văn hóa BTS GHPGVN Thành phố Đ...Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử quận H…(!?)

Tác giả bài viết: Hoa Sơn Đỉnh


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 69
 
  •   Hôm nay 2,973
  •   Tháng hiện tại 35,920
  •   Tổng lượt truy cập 5,181,544