KHOÁ BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG GHPGVN

Chủ nhật - 14/06/2015 21:53

Trong xu thế bùng nổ thông tin như hiện nay, việc cung cấp kỹ năng chuyên môn cho những người làm công tác truyền thông của Phật giáo là điều vô cùng cần thiết và cấp bách. Một mặt đáp ứng những nhu cầu truyền thông Phật giáo trong xã hội đương đại, một mặt trợ duyên đắc lực trong công cuộc hoằng truyền chánh giáo Phật đà.

Chính vì lẽ ấy, sáng ngày 12/6/2015 (26/4/Ất Mùi) tại chùa Ba Vàng (Tp. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) Ban TTTT TƯ GHPGVN đã long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Khoá Bồi dưỡng nghiệp vụ TTTT Phật giáo toàn quốc.
Quang lâm chứng minh và tham dự có sự hiện diện của Ngài Chủ tịch HĐTS - HT. Thích Thiện Nhơn, nhị vị Phó Chủ tịch TT HĐTS - HT. Thích Thiện Pháp, HT. Thích Thanh Nhiễu; HT. Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban TTTT, Trưởng BTC khoá Bồi dưỡng; HT. Thích Thiện Tâm - Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban TTTT; TT. Thích Đức Thiện - Tổng Thư ký HĐTS, Phó ban TTTT, HT. Thích Hải Ấn - UVTT HĐTS, Phó Trưởng ban TTTT; cùng Chư tôn đức HĐTS, Ban TTTT TƯ và 63 tỉnh thành với hơn 300 Tăng Ni, cư sĩ, cộng tác viên về tham dự.
Về phía quý vị quan khách TƯ có sự hiện diện của PGS. TS Phạm Dũng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; TS. Nguyễn Thanh Xuân – Nguyên Phó trưởng ban TT BTG Chính phủ; TS. Trần Đăng Tuấn - Nguyên Phó tổng Giám đốc đài truyền hình Việt Nam; Thiếu tướng Hoàng Cao Tánh – Cục trưởng Cục An ninh-xã hội BCA; Bà Đinh Thị Xuân Trang- Quyền Vụ trưởng Vụ Tôn giáo - Ban Dân vận TƯ; TS Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban tôn giáo Chính phủ, cùng đại diện lãnh đạo các bộ ban ngành TƯ.
Về phía tỉnh Quảng Ninh có ông Nguyễn Đức Long – Phó Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Vũ Ngọc Giao - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ - Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh; ông Phạm Hùng Sơn- Phó chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh, cùng lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh Quảng Ninh, Tp. Uông Bí cùng về tham dự.
Tham gia khoá tập huấn lần đầu tiên này, đơn vị Đà Nẵng gồm 5 thành viên:
- ĐĐ Thích Nhuận Hoà - Phó Ban TTTT Đà Nẵng
- ĐĐ Thích Nguyên An - Thư ký
- ĐĐ Thích Thông Diệu - Uỷ viên 
- CS Hà Quốc Hải - Uỷ viên 
- CS Hoàng Ngọc Quả - Uỷ viên 
Sau khi lễ khai mạc diễn ra trang nghiêm, tiếp đến các đề tài lần lượt được chia sẽ:
 • Truyền thông và những tác động của truyền thông tới dư luận xã hội (TS. Trần Đăng Tuấn - Nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam)
 • Các Tôn giáo tại Việt Nam (TS. Nguyễn Thanh Xuân - Nguyên Phó Trưởng ban TT Ban Tôn giáo Chính phủ)
 • Truyền thông và những đặc thù trong truyền thông Phật giáo (TS. Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ)
 •  Qua 3 đề tài lớn, được gói gọn chia sẽ trong 1,5 ngày thật sự là quá sức đối với BTC, nhưng ít nhiều mỗi học viên tham gia khoá bồi dưỡng đều trang bị được những kỹ năng cần thiết và cái nhìn tổng quát về truyền thông, góp phần phát triển truyền thông Phật giáo trong hiện tại và tương lai để tích cực đem giáo pháp an lạc, giải thoát vào cuộc đời. Đặc biệt hơn, lời đạo từ của Hoà thượng Chủ tịch khi sách tấn những người làm công tác truyên thông thật sự vô cũng hữu ích và đủ đầy ngữ nghĩa. Ngài dạy: "Người làm truyền thông Phật giáo phải thực hiện qua 3 quy trình: Thứ nhất là Sự thật (vì có sự thật mới không sợ hư nguỵ và có thể hướng đến chân lý). Thứ hai là Chân thật ngữ (nói lời chân chánh thì không gây não phiền và đau khổ cho nhau). Thứ ba là Chánh kiến (có cái nhìn đúng đắn thì không bị vô minh che lấp, sai sử). Thực hiện được 3 quy trình ấy cũng chính là thực hiện bước đi căn bản đầu tiên trong tiến trình Bát chánh đạo của người làm truyền thông Phật giáo vậy".
  Tin tưởng rằng, thông qua khoá bồi dưỡng, truyền thông Phật giáo sẽ có những bước chuyển đổi mạnh mẽ, tích cực hội nhập trong xu hướng truyền thông toàn cầu.
  Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận: 
  boiduongnvu (1)
   
  boiduongnvu (2)
   
  boiduongnvu (3)
   
  boiduongnvu (4)
  Chư Tôn giáp phẩm Hòa thượng chứng minh
   
  boiduongnvu (5)
   
  boiduongnvu (6)
  HT. Thích Gia Quang phát biểu khai mạc
   
  boiduongnvu (7)
   
  boiduongnvu (8)
   
  boiduongnvu (9)
  HT. Thích Thiện Nhơn ban đạo từ
   
  boiduongnvu (10)
   
  boiduongnvu (11)
   
  boiduongnvu (12)
   
  boiduongnvu (13)
   
  boiduongnvu (14)
   
  IMG 4997
  Các thành viên Ban TTTT GHPGVN tham dự khóa học
  boiduongnvu (15)
   
  boiduongnvu (16)
   
  boiduongnvu (17)
   
  boiduongnvu (18)
   
  boiduongnvu (19)
  ĐĐ. Thích Nguyên An - Thư ký Ban TTTT GHPGVN Tp Đà Nẵng đặt câu hỏi với giảng viên
   
  boiduongnvu (20)
   
  boiduongnvu (21)
  HT. Thích Gia Quang phát biểu bế mạc
   
  boiduongnvu (22)
  Trao giấy chứng nhận cho các học viên
   
  boiduongnvu (23)
   
  boiduongnvu (24)
   
  boiduongnvu (25)
   
  boiduongnvu (26)
   
  boiduongnvu (27)
   
  boiduongnvu (28)
   
  boiduongnvu (29)

  Tác giả bài viết: Ban TTTT GHPGVN Tp Đà Nẵng


   
  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết

    Ý kiến bạn đọc

    Ẩn/Hiện ý kiến

  Mã chống spam   

  Những tin mới hơn

   

  Những tin cũ hơn

  Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 71
   
  •   Hôm nay 584
  •   Tháng hiện tại 30,379
  •   Tổng lượt truy cập 5,176,003