Phật Đản Việt Nam Nơi Đảo Quốc Sri Lanka

Facebookmail

Sri Lanka – một quốc đảo bé nhỏ thuộc vùng Nam Á, cũng giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, đã hứng chịu biết bao những tổn thất nặng nề cả về mặt vật chất lẫn tinh thần qua mùa đại dịch kinh hoàng của nhân loại. Hơn thế nữa, đại dịch đi qua cũng chính là thời điểm khó khăn nhất của Sri Lanka khi rơi vào khủng hoảng về kinh tế, kiệt huệ về tài chính, kèm theo cả những biến động to lớn trong bộ máy chính quyền. Có những lúc Sri Lanka tưởng chừng như đã gục ngã bên bờ đại đương. Thế rồi người dân Sri Lanka tuy bé nhỏ nhưng kiên cường, đã dần dần bước ra khỏi bóng đêm của thời gian và lấy lại sắc vóc xinh tươi của “hòn ngọc Ấn Độ Dương.” Cũng đã lâu rồi kể từ 2020 đến nay, quốc đảo Sri Lanka cứ yên ắng mỗi độ mùa Vesak đến, không đèn, không hoa, cũng chẳng thấy người nô nức ra đường như bao năm trước đó. Mùa Vesak 2023 sẽ là bước đánh dấu cho sự hồi sinh của Sri Lanka sau những biến cố, thăng trầm ấy.

Mùa Vesak năm nay, Tăng Ni Sinh viên đang tu học cùng Đại Sứ Quán, cũng như cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Sri Lanka đã tổ chức một buổi lễ Phật Đản đậm chất truyền thống của dân tộc. Không gian tuy nhỏ nhưng với cách bố trí, thiết kế đầy sáng tạo của quý Thầy, Cô du học sinh đã làm toát lên được những nét đặc trưng của văn hóa Phật giáo nước nhà.

Ngày 3 tháng 5 vừa qua, gian trại triển lãm vinh dự được đón tiếp tổng thống Ranil Wickramasinghe, Thủ Tướng Chính Phủ, Chủ tịch Quốc hội cùng các Bộ Ngoại giao, Bộ Phật Giáo, Bộ Văn hoá, Tổng Tư lệnh quân đội v.v…đến viếng thăm và tặng chữ ký lưu niệm.

Buổi lễ cầu nguyện của quý Thầy, Cô du học sinh cùng Đại Sứ Quán và cộng đồng người Việt chính thức diễn ra vào tối ngày 5 tháng 5 với niềm hân hoan và hạnh phúc dâng trào. Mọi người đều rất xúc động và cảm tưởng như mình đang có mặt tại quê hương vậy. Buổi lễ thực sự đã làm ấm lòng cho tất cả những người con Việt xa quê… Không chỉ thế, gian trại triển lãm – “ngôi chùa Việt thu nhỏ giữa lòng thủ đô” còn là nơi giao lưu văn hóa Phật giáo cho người dân bản địa. Hàng ngàn người dân Sri Lanka cũng như du khách các nước lần lượt đến để được dự lễ tắm Phật, hình ảnh ấy càng làm cho không khí trở nên gần gũi và ấm cúng.

Một mùa Vesak an yên. Mong bình an trở về sâu lắng trên đảo quốc Sri Lanka tươi đẹp này, xin gửi năng lượng yêu thương về với quê mẹ Việt Nam cũng như tất cả quốc gia trên địa cầu, nguyện cho mọi người đều sống chan hòa, hạnh phúc trong ánh đạo giải thoát.

Hình ảnh ghi nhận :

Tin, ảnh : Nguyên Hiếu – Thanh An

 

Bài mới đăng

Comments are closed.