Đà Nẵng: Hơn 5.000 Tăng Ni, Phật tử tham gia lễ rước Phật Đản sanh – PL.2563

Facebookmail

Hôm qua, ngày 18 tháng 5 năm 2019 (nhằm ngày 14 tháng 4/ năm Kỷ Hợi) tại thành phố Đà Nẵng diễn ra Lễ rước Phật Đản sanh với số lượng người tham gia đông chưa từng có kể từ trước đến nay trong các mùa Phật đản.

Từ 13h00, Phật tử đã tập trung về chùa Phổ Đà (340 Phan Chu Trinh), nơi tôn trí kim thân Phật sơ sinh. Đến 15h00, tuyến đường Phan Chu Trinh đã kín người, các đoàn nối đuôi nhau kéo dài từ ngã ba Phan Chu Trinh – Trưng Nữ Vương đến ngã tư Phan Chu Trinh – Nguyễn Văn Linh, với nhiều sắc phục khác nhau làm rực sáng cả một con đường.

16h00, tại lễ đài chùa Phổ Đà chư Tôn đức Giáo phẩm BTS GHPGVN thành phố bắt đầu cử hành buổi lễ. Sau đó, tòa Cửu Long phúng thủy được đoàn Chư thiên Trường TCPH mặc áo bá nạp cung thỉnh ra an tọa trên xe hoa rước về lễ đài Phật giáo thành phố (chùa Pháp Lâm). Đoàn rước Phật xuất phát từ chùa Phổ Đà đi qua các ngõ phố: Trưng Nữ Vương, Núi Thành, Phan Thành Tài, đường 2/9, Nguyễn Văn Linh, Ông Ích Khiêm về Pháp Lâm và cung thỉnh tòa Cửu Long an tọa trên lễ đài. Đáng lưu ý là trong đội hình rước Phật có đại diện nhiều thành phần, như: Đoàn Tăng Ni, Phật tử các ban ngành Giáo hội; đoàn nhân sĩ trí thức; đoàn y bác sĩ; đoàn tiểu thương; đoàn tài xế, đoàn Gia đình Phật tử; đoàn sinh viên học sinh; đoàn dân tộc thiểu số; đoàn kèn tây; đoàn nhạc bát âm; đoàn nhạc phố Hội…….

 

Chúng tôi nhận thấy nhiều người tham gia trong đoàn rước Phật đã rơm rớm nước mắt. Thiết nghĩ, đó là những giọt nước mắt hạnh phúc vì may mắn được làm đệ tử Phật, được có mặt trong giây phút thiêngliêng của buổi lễ. Các cụ già, em bé ngồi bên vệ đường giơ cao cờ ngũ sắc chào đón đoàn rước Phật đi qua, niềm hoan hỷ rạng ngời trên gương mặt; người dân trên các tuyến phố cũng tỏ ra phấn khởi và khá bất ngờ trầm trồ khen ngợi; nhiều người đã sử dụng thiết bị cầm tay chụp hình, quay phim ghi lại những khoảnh khắc màu nhiệm chưa từng thấy.  Sau khi về đến chùa Pháp Lâm cung thỉnh tòa Cửu Long an vị, buổi lễ Mộc dục (Tắm Phật) tiếp tục diễn ra.

Mặc dù lần đầu tiên tái hiện lễ rước Phật trong lễ hội Phật đản kể từ sau năm 1975, nhưng buổi lễ đã diễn ra vô cùng viên mãn. Chắc chắn phải có sự chuẩn bị khá chu đáo cùng với sự nhiệt tâm của tất cả Tăng Ni, Phật tử “Những người được giao trách nhiệm chung lòng mới thành tựu, hòa lòng mới phấn khởi hân hoan”.

Tin, ảnh: Nguyên Tâm

Ban TTTT PG Đà Nẵng

Bài mới đăng

Comments are closed.