Đà Nẵng: Khép lại khóa tu mùa hè tại chùa Long Hoa sau 3 ngày tu học

Facebookmail

Chiều ngày 31/7/2022 (03/7 Nhâm Dần) khóa tu mùa hè chủ đề: “Ươm mầm Tuệ giác” lần thứ 3 tại chùa Long Hoa (quận Ngũ Hành Sơn, Tp. Đà Nẵng) đã bế mạc, chính thức khép lại khóa tu mùa hè sau 3 ngày tu học.

BTC tặng phần thưởng tại lễ bế mạc

Chứng minh và tham dự buổi lễ bế mạc có HT. Thích Huệ Thường – Thành viên HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN TP. Đà Nẵng, Trụ trì chùa Long Hoa, Trưởng BTC khóa tu; cùng chư tôn đức trong BTC, quý Phật tử tình nguyện viên, khóa sinh.

HT. Thích Huệ Thường – Thành viên HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN TP. Đà Nẵng, Trụ trì chùa Long Hoa, Trưởng BTC khóa tu phát biểu

Tại buổi lễ bế mạc, Ban Tổ chức đã trao những phần thưởng đến các em khóa sinh xuất sắc trong các chương trình thi; tặng quà cho các tập thể, cá nhân tình nguyện viên trợ duyên cho khóa tu được thành tựu; cũng như gửi lời tri ân đến chư tôn đức, các cấp chính quyền, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân đã phát tâm ủng hộ khóa tu được thành tựu viên mãn.

Đại đức Thích Tịnh Vương – UV BTS PG TP. Đà Nẵng, Trưởng ban Điều hành khóa tu

Sau thời gian dài tạm hoãn mọi hoạt động vì dịch bệnh Covid-19, khóa tu mùa hè chùa Long Hoa năm nay trở lại vô cùng sôi động, chia sẻ với phóng viên PSO khu vực miền Trung, Đại đức Thích Tịnh Vương – UV BTS PG TP. Đà Nẵng, Trưởng ban Điều hành khóa tu cho biết: “Mục đích của khóa tu mùa hè Ươm mần tuệ giác nhằm tạo điều kiện cho các em thanh thiếu niên, học sinh có môi trường sinh hoạt vui chơi lành mạnh, bổ ích sau những ngày học căng thẳng ở trên trường, giúp cho các em nhận được ý nghĩa của cuộc sống, hiểu được đâu là điều xấu nên bỏ, điều thiện nên làm, rèn luyện cho các em có được tính tự giác trong cuộc sống, học tập cũng như trong lao động, nhận thức được bổn phận trách nhiệm của con người đối với ông bà cha mẹ và đất nước…

Thực hành thiền quán lúc buổi bình minh

 

Thực hành thiền buông thả…

Ba ngày tại khóa tu mùa hè chùa Long Hoa, bắt đầu bằng những giây phút bỡ ngỡ khi mới bước chân vào đời sống sinh hoạt chốn thiền môn và rồi lần đầu được nghe những lời sách tấn quý báu từ chư tôn đức trong BTC khóa tu. Đặc biệt, chương trình thắp nến tri ân, đã để lại nhiều cung bậc cảm xúc đối với các bạn trẻ.

Em Nguyễn Phước Cẩm Uyên chia sẻ với PV PSO khu vực miền Trung

Em Nguyễn Phước Cẩm Uyên – một du học sinh tại Mỹ Quốc có kỳ nghỉ hè tại quê nhà và đăng ký tham gia khóa tu mùa hè tại chùa Long Hoa bày tỏ cảm xúc của mình. Em nói: “Đây là lần thứ 3 em tham gia khóa tu, lần nào em cũng cảm thấy rất hào hứng và rất vui, vì đến với khóa tu em được làm quen với rất nhiều bạn bè mới, được nghe giảng pháp. 3 ngày để em rèn luyện bản thân mình, em cảm thấy rất vui, rất hoan hỷ vì có duyên được tham gia khóa tu tận 3 lần. Em cảm ơn ba mẹ đã tạo điều kiện cho em được tham dự  3 ngày khóa tu mùa hè. Thông qua khóa tu em cảm thấy em yêu ba mẹ nhiều hơn và biết ơn tất cả những gì ba mẹ đã làm cho em đến tận bây giờ.

Sư Giác Minh Luật thuyết giảng

 

Khóa sinh bày tỏ lòng biết ơn đối với chư tôn đức BTC trước lúc chia tay

Ba ngày không điện thoại, không internet – ngừng kết nối với thế giới ảo và sống trong hiện tại, thực hành chánh niệm; các khóa sinh và tình nguyện viên đã cảm nhận được niềm hạnh phúc, an lạc vốn có. Đặc biệt, tại khóa tu, các em được đón nhận những thời pháp thoại quý báu của các vị Giảng sư; được tham gia các hoạt động tu tập vui chơi bổ ích như: giao lưu văn nghệ, trau dồi kỹ năng sống, trò chơi tập thể vui nhộn, thiền hành… Các khóa sinh như được lớn lên, trưởng thành qua từng khoảnh khắc, từng ý niệm cùng với tình yêu thương! Những nụ cười rạng rỡ qua từng câu chuyện kể của quý Thầy, nhưng ẩn chứa trong đó là thông điệp về cuộc sống, về cách lắng nghe, đồng cảm, biết nghe kỹ, hiểu thấu để trưởng dưỡng lòng yêu thương và tinh thần từ bi.

Không riêng gì các khóa sinh, các tình nguyện viên tham dự khóa tu cũng cảm nhận được rất nhiều niềm vui, hạnh phúc khi có cơ hội thực tập và tiếp cận giáo lý đạo Phật. Mỗi tình nguyện viên cũng đã nhận được các giá trị sống và bài học cho chính mình…

Tình nguyện viên Trần Hoài Thu phụ trách truyền thông cho khóa tu

Chị Trần Hoài Thu tham gia làm tình nguyện viên khóa tu tại chùa Long Hoa chia sẻ: “Công việc của mình được BTC giao là đảm nhận nhiệm vụ truyền thông cho khóa tu. Truyền thông đối với một khóa tu cũng rất đa dạng, với rất nhiều góc nhìn khác nhau. Mọi người nhìn qua một chương trình tu họccó thể chưa hiểu sâu về ý nghĩa tất cả các nội dung cũng như các điều mà các em sẽ học được tại khóa tu. Mong từ góc nhìn của mình sẽ mang đến cho người xem biết được khóa tu mùa hè có tác động như thế nào đến suy nghĩ, nhận thức, việc tu tập của các bạn trẻ bây giờ…”

Nhiều cảm xúc trước lúc chia tay…

Có lẽ, ai cũng sẽ mang trong mình những ký ức riêng về mùa hè, nhưng hơn 300 khóa sinh và 100 tình nguyện viên tham dự khóa tu mùa hè lần 3 với chủ đề “Ươm mầm Tuệ giác” tại chùa Long Hoa sẽ là một miền ký ức đong đầy yêu thương, cũng là ngưỡng cửa để các em phát triển trong mình hạt giống từ bi – trí tuệ.

Khóa sinh Thân Đức Trí

 “Quý thầy cô trong Ban Tổ chức và những anh chị tình nguyện viên rất nhiệt tình, hòa đồng nên em cảm thấy không bị lạc lõng trong chùa. Trải nghiệm 3 ngày tu học, em cảm thấy ở trong chùa thường dậy sớm hơn ở ngoài rất nhiều. Sau khi nghe quý thầy cô giảng pháp em cảm thấy yêu ba mẹ nhiều hơn, cảm thấy có lỗi với ba mẹ nhiều vì đã làm ba mẹ buồn phiền. Sau khi kết thúc khóa tu em nhất định sẽ trở về nhà ôm ba mẹ 1 cái thật chặt…” – em Thân Đức Trí bày tỏ.

Hơn 400 khóa sinh và tình nguyện viên tham dự khóa tu tại chùa Long Hoa, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng

Chân trời luôn rộng mở và cũng có rất nhiều con đường để chúng ta chọn đi, cũng như có vô số những bài học mà mỗi người cần lãnh hội, trải nghiệm thực tế. Thế nhưng, chắc chắn, những bài học về tình yêu thương bao la nơi mái già lam, những khóa tu mùa hè chốn thiền môn sẽ cho chúng ta cách tiếp nhận sâu sắc nhất, và là hành trang nhắc nhở tu sửa mình từng ngày, cũng từ đó mầm Tuệ giác nảy nở đơm hoa.

Một số hình ảnh được ghi nhận tại khóa tu:

                                                                                    

Nhóm PV PSO khu vực miền Trung

Link tải hình ảnh google drive khóa tu “ươm mầm tuệ giác”.

Bài mới đăng

Comments are closed.