Kiến nghị của BTS PG tỉnh Đắk Nông về những phát ngôn của tiến sĩ Dương Ngọc Dũng

Facebookmail

Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đăk Nông có công văn kiến nghị đến các Ban, Bộ, ngành Trung ương, về những phát ngôn xúc phạm đến tu sĩ Phật giáo của ông tiến sĩ Dương Ngọc Dũng.

ĐƠN KIẾN NGHỊ
Về những phát ngôn xúc phạm đến tu sĩ Phật giáo của tiến sĩ Dương Ngọc Dũng
Kính gửi:  -Uỷ Ban Trung ương MTTQVN
– Văn phòng Thủ tướng Chính phủ
– Ban Tôn giáo Chính phủ
– Ban Tuyên giáo Trung ương
– Bộ Thông tin và Truyền thông
– Bộ Công an
– Hội đồng Trị sự GHPGVN

Kính thưa quý Ban, Bộ, ngành của Trung ương! Chư Tôn đức Giáo phẩm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tăng Ni Phật giáo Việt Nam những vị xuất gia tu học hầu hết là những người xuất thân từ những gia đình thâm tín Phật pháp, được tu học tại cơ sở tự viện, được học đạo, rèn luyện theo truyền thống quy cũ của thiền môn của nhà Phật.

Sau khi được đào tạo tại cơ sở Tự viện (Chùa, Tổ đình, Tu viện, Thiền viện, Tịnh viện, Tịnh xá, Tịnh thất, Niệm Phật đường). Song song giữa học đạo và học phổ thông, được thầy bổn sư cho đến giới đàn thọ giới Sa di, trải qua cuộc khảo hoạch của Ban tổ chức đại giới đàn, đạt tiểu chuẩn mới cho thọ giới. Được cho theo học tại các trường; Sơ cấp Phật học, Trung cấp Phật học, được thầy bổn sư cho vào đại giới đàn thọ Tỳ kheo giới phải trải qua cuộc khảo thí của Ban tổ chức giới đàn, đạt tiêu chuẩn mới được thọ giới pháp, thi tuyển vào theo học tại Học viện Phật giáo Viện Nam (cử nhân), chư vị Tăng Ni nào có duyên thì học tiếp học vị thạc sĩ và tiến sĩ.
Cần nói thêm, Phật giáo là tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, qua các triều đại lịch sử khác nhau của nước nhà, qua biết bao cuộc binh biến của chiến tranh, Tăng Ni của Phật giáo vẫn một lòng trung kiên với tổ quốc, được tôn vinh là một tôn giáo “Hộ quốc an dân”. Dạy con người bỏ ác hành thiện, tu nhân tích đức, hướng con người đến chân thiện mỹ. Và rồi chúng ta đã có những vị vua anh minh xuất thân từ cửa Phật, đã có những bậc Thiền sư từng là Quốc sư, đã có vị vua hai lần đánh thắng quân Nguyên Mông…rồi từ bỏ ngôi vua lên núi Yên Tử xuất gia tu hành đắc đạo, được tôn xưng là; “Phật hoàng Trần Nhân Tông”, và còn biết bao vị cao Tăng khác  đã phụng đạo yêu nước mà hy sinh bản thân mình, nào có sá chi tấm thân giả tạm này.
Hằng ngày hằng giờ, có biết bao Tăng Ni Phật tử làm những công tác từ thiện nhân đạo, an sinh xã hội, phụng sự nhân sinh, những trung tâm bảo trợ xã hội, trường nuôi dạy trẻ mồ côi, cứu khổ ban vui, giúp ích cho đời.v.v…. Hằng năm có biết bao khóa tu mùa hè của các chùa trên toàn quốc mở ra để rèn luyện đạo đức và kỷ năng sống cho sinh viên học sinh, với mong muốn giáo dục thế hệ trẻ tương lai trở thành những công dân tốt cho đất nước.
Thế ấy mà ông tiến sĩ Dương Ngọc Dũng, Trưởng bộ môn Kinh tế quốc tế, khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, đã phát ngôn; “Người không có công ăn việc làm, mồ côi hoặc nghèo nên cha mẹ gửi vào Chùa. Từ chuyện đáng lẽ chết đói đi ăn xin ngoài đường thì đột nhiên vào Chùa có sư nuôi rồi được thiên hạ đến cúng. Mới hôm qua người ta gọi mình bằng “thằng”, nay chỉ cần cạo đầu, mặc bộ đồ lam tự nhiên được gọi bằng “thầy”, có chỗ ở, được cho đi học, đi tới đâu người ta kính nể tới đó thì hỏi có thích không? Họ chỉ mượn bóng cửa thiền để trải qua cuộc sống một cách dễ chịu thay vì phải tự mình đi lao động ở ngoài”. Đồng thời có nhiều phát ngôn xúc phạm, quy chụp, miệt thị đến Tăng Ni của Giáo hội Phật giáo Việt Nam qua bài báo; “Đi tu mà có 300 tỷ là trái Luật Phật giáo, không biện luận được”, Nguồn dẫn: https://news.zing.vn/di-tu-ma-co-300-ty-la-trai-luat-phat-giao-khong-bien-luan-duoc-post1000413.html.

Những phát ngôn của Ông Dương Ngọc Dũng đã bôi nhọ, xúc phạm đến những Tăng Ni xuất gia chân chính của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Riêng vụ việc của sư Thích Thanh Toàn đã xin hoàn tục, và đã có những phát ngôn thiếu chuẩn mực của một người “không còn gì để mất”. có thể được xem là “phát ngôn bừa bãi”, nhưng chưa có cơ quan đơn vị nào kiểm tra chứng minh tài sản của sư Toàn có trị giá 300 tỷ, 6000mđất nông nghiệp giá trị 300 tỷ hay sao?.
Thiết nghĩ trong bất cứ một tổ chức nào cũng có một vài cá nhân làm những việc không tốt, có thể nói là làm những việc chưa phù hợp với quy định của tổ chức và cũng đã được tổ chức Giáo hội xử lý nghiêm theo luật Phật, nhưng cũng không vì thế lấy một vài cá nhân cá biệt đã vi phạm giới luật nhà Phật mà đánh đồng và quy chụp cả một tổ chức hay đại đa số là không chuẩn xác và không nên.

Ông Dương Ngọc Dũng đã xúc phạm nặng nề đến những vị cao Tăng của Phật giáo qua clip nói chuyện với một nhóm sinh viên, ông nói rằng; “…Có những vị cao Tăng và đại cao Tăng được mời ngồi vào những dãy ghế danh dự, phía sau là có một đàn thê tử ngồi sau….” Tạo nên những tiếng cười bỡn cợt cho nhóm sinh viên, nguồn dẫn clip: https://www.youtube.com/watch?v=pRZGDxTlIV4.

Tăng Ni Phật tử chúng tôi không thể nào chấp nhận được.
Thiết nghĩ, một tiến sĩ như ông Dương Ngọc Dũng không có đủ tư cách để đứng lớp dạy sinh viên, sẽ làm hỏng hết tư tưởng cả một thế hệ của tuổi trẻ. Ông bà chúng ta đã từng dạy; “mười năm trồng cây, trăm năm trồng người”.
Ông Dương Ngọc Dũng là một tiến sĩ, giảng dạy về Tôn giáo học, giữ chức vụ Trưởng bộ môn Kinh tế Quốc tế, khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, đã có những phát ngôn  miệt thị Tăng ni, xúc phạm Phật giáo, một cách nghiêm trọng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của Phật giáo. Đặc biệt là thông tin từ mạng xã hội cho rằng Ông Dương Ngọc Dũng còn là tín đồ của một tôn giáo khác có những phát ngôn miệt thị Tăng ni Phật giáo như thế đã gây nên làng sóng mất đoàn kết tôn giáo Tôn giáo một cách nghiêm trọng.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đăk Nông kính đề nghị các quý cơ quan chức năng xem xét những phát ngôn của ông tiến sĩ Dương Ngọc Dũng, đã xúc phạm đến Chư Tôn Đức Tăng Ni của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đề nghị xử lý theo Hiến pháp và Pháp luật, xin lỗi công khai đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Tăng Ni Phật tử chúng tôi.

Đồng thời đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo không để cho ông Dương Ngọc Dũng tiếp tục đứng lớp giảng dạy sinh viên của các trường đại học, vì tư tưởng đạo đức  của ông này có vấn đề, sẽ làm ảnh hưởng tư tưởng cả một thế hệ tuổi trẻ là tương lai, đặc biệt là làm ảnh hưởng đến chủ trương về Đại đoàn kết toàn dân tộc của đất nước chúng ta.

Chúng tôi xin chân thành tri ân quý cơ quan, ban, ngành!

Nơi nhận:                                                                                             
            – Như kính gửi

– Bộ Gíao dục và Đào tạo nước CHXHCNVN

– Trường Đại học Quốc gia TP.HCM

– Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM

            – Ban Tôn giáo tỉnh ( để biết)
             – Công an tỉnh (để biết)
             – T.T Trưởng BTS
             – Thường Trực BTS
             – Lưu VP

Dưới đây là văn bản có đóng dấu của BTS PG tỉnh nhà qua những hình ảnh cụ thể:


Bài mới đăng

Comments are closed.