TOẠ ĐÀM “GIÁO DỤC HỆ TRUNG CẤP PHẬT HỌC: THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP”

Facebookmail

Ngày 03 – 04 tháng 8 năm 2023, dưới sự chỉ đạo của Ban Thường trực Ban GDPG TW, phân ban Trung cấp Phật học tổ chức Toạ đàm “Giáo dục hệ Trung cấp Phật học: thực trạng và giải pháp”, tại trường Trung cấp Phật học Bình Định – Tu viện Nguyên Thiều, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.


Chứng minh có sự hiện diện của HT.TS. Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban GDPGTW, Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội; HT. Thích Nguyên Phước – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định; HT.TS. Thích Thanh Đạt – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban GDPGTW; cùng chư Tôn đức lãnh đạo Ban Giáo dục Phật giáo TW, chư tôn đức Phân ban TCPH và Chư tôn đức Tăng Ni đại diện Ban GDPG & Ban Giám hiệu Trường TCPH của 28 tỉnh thành phố thuộc miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam.


Đại diện Ban Giáo dục Phật giáo GHPGVN TP. Đà Nẵng và Ban Giám hiệu trường Trung cấp Phật học Đà Nẵng có TT. Thích Chúc Tín – Phó trưởng Ban Trị sự, Trưởng Ban GDPG, Hiệu trưởng trường TCPH Đà Nẵng, TT. Thích Huệ Chấn – Chánh thư ký BTS, Phó trưởng ban Thường trực Ban GDPG, Phó hiệu trưởng kiêm Giáo vụ trường Trung cấp Phật học Đà Nẵng; TT. Thích Thông Đạt – Trưởng Ban hoằng pháp Phật giáo thành phố, phó Ban GDPG, Phó hiệu trưởng kiêm Giám luật trường TCPH Đà Nẵng; ĐĐ. Thích Huệ Đăng – Chánh văn phòng trường TCPH Đà Nẵng.


Phát biểu khai mạc, HT. Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban GDPGTW nêu những thành tựu ban GDPGTW đã đạt được trong các nhiệm kỳ qua. Cả nước có 4 học viện đào tạo chương trình cử nhân Phật học và sau đại học, 34 trường trung cấp Phật học. Hệ Trung cấp Phật học, phần nhiều Tăng Ni sinh mới vào đạo còn quá trẻ, nên việc giáo dục nhằm phát triển kiến thức nền – nâng cao phẩm hạnh người tu sĩ là một thách thức lớn cho ngành giáo dục Phật giáo. Bởi vậy, các đại biểu thẳng thắn góp ý, nói thẳng những khó khăn mỗi Trường đang gặp phải để ban GDPGTW kịp thời có hướng chỉ đạo và tháo gở những vướng mắc làm cho nghành giáo dục Phật giáo phát triển xuyên suốt từ trung ương đến địa phương.
Chương trình toạ đàm tập trung thảo luận các nội dung sau:
1. chương trình đào tạo tại các trường Trung cấp Phật học:
a. Thảo luận về nội dung chương trình đào tạo hệ TCPH do BDGPG TW chủ trương
b. Thảo Luận về nội dung và việc áp dụng bộ Giáo trình TCPH do BDGPG TW đã biên soạn và ấn hành.
c. Thảo luận để thống nhất việc chiêu sinh và tốt nghiệp của các trường TCPH nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào và ra trong công tác đào tạo.
d. Nối kết công tác quản lý hành chánh và đào tạo của các trường với Ban giáo dục TW nhằm tạo tính đồng bộ và đảm bảo tính trung thực trong công tác giáo dục và đào tạo.
2. Vấn đề nhân sự, điều hành nhân sự, quản lý và giảng dạy tăng ni sinh:
a. Tổ chức khoá bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm nhằm nâng cao phương pháp và chất lượng giảng dạy tại các trường TCPH.
b. Tổ chức các khoá bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục, hành chánh văn phòng và kỷ năng quản lý thư viện.
c. Tổ chức toạ đàm về bộ Giáo trình TCPH để giúp hàng ngũ giáo thọ nâng cao nghiệp vụ, đồng thời góp ý để hoàn thiện bộ sách trong những lần tái bản.
d. Trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức mô hình nội trú, phương thức quản lý và định hướng cho tăng ni sinh về việc trao dồi phẩm hạnh, phương pháp học tập và tinh thần trách nhiệm trong việc sử dụng phương tiện truyền thông.
3. Xây dựng, phát triển cơ sở vật chất và các vấn đề khác:
a. Trao đổi các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất phục vụ công tác giáo dục và việc kiến thiết khu nội trú đảm bảo chất lượng trong việc tu học của tăng ni sinh.
b. Bản về mô hình đào tạo TCPH liên tỉnh để đảm bảo số lượng tăng ni sinh phù hợp cũng như chất lượng học tập.
c. Đề xuất phương hướng nối kết giữa các trường TCPH, lập kế hoạch trao đổi hàng giáo thọ giữa các trường để kết nối sức mạnh về chuyên môn và tạo sự đoàn kết trong hệ thống.
d. Đề xuất hướng đào tạo liên thông giữa một số trường TCPH và các Học viện PGVN.
Sau 2 ngày thảo luận đóng góp ý kiến của Chư tôn đức Tăng Ni đại diện Ban GDPG & Ban Giám hiệu Trường TCPH của 28 tỉnh thành phố thuộc miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam, đại diện chủ toạ đoàn TT. Thích Viên Trí báo cáo đúc kết:
1. Tọa đàm đón nhận bài phát biểu chỉ đạo của HT.TS. Thích Thanh Quyết – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban GDPGTW về phương hướng hoạt động của Ban trong nhiệm kỳ 2022-2027, giao Ban thư ký chuẩn bị thủ tục cho chương trình tọa đàm cấp đại học toàn quốc vào tháng 11/2023 tại Hà Nội, Hội nghị tổng kết toàn Ban Giáo dục vào 01/2024 tại Tiền Giang.
2. Sau 02 ngày làm việc nghiêm túc và hòa hợp, Phân ban TCPH thống nhất đề nghị Ban Giám hiệu tất cả các trường Trung cấp Phật học trong cả nước áp dụng chương trình đào tạo (03 năm) mà Ban GDPGTW đã quy định nhằm thống nhất chương trình giáo dục của Ban, đồng thời đảm bảo tính đồng bộ trong toàn hệ thống đào tạo của Ban GDPGTW.
3. Đề nghị Hội đồng Biên soạn và Phân phối giáo trình Trung cấp Phật học cung cấp tất cả giáo trình đã được biên soạn và in ấn cho các khóa mới của các trường Trung cấp.
4. Hội nghị thống nhất ý kiến đề xuất về kỳ thi tốt nghiệp của các trường Trung cấp Phật học cần phải có sự giám sát và tham gia của Phân ban Trung Cấp Phật học để đảm bảo chất lượng đầu ra.
5. Dựa trên những tiêu chí cho một trường Trung cấp Phật học (1) cơ sơ vật chất (hệ thống hành chánh, thư viện, phòng học, khu nội trú) (2) nhân sự và (3) thiết bị giảng dạy, đề xuất phương án Trường Trung cấp Phật học liên tỉnh hoặc vùng miền để nâng cao chất lượng đào tạo.
6. Với mục đích phân công phân nhiệm về công tác giáo dục, đề xuất Ban GDPGTW xin phép Giáo hội và nhà nước lập trường Cao đẳng Phật học liên tỉnh hoặc vùng (tỉnh nào có Trung cấp Phật học thì không mở Cao Đẳng và ngược lại) để đáp ứng cho nguyện vọng của các Tăng Ni muốn theo học hệ cao đẳng, đồng thời giải quyết tình trạng thiếu trường, thiếu giáo thọ, thiếu học viên.
7. Nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và chuyên môn hóa ngành giáo dục Phật giáo, Ban GDPGTW giao Ban Thư ký và Phân Ban TCPH lập kế hoach tổ chức khóa “Sư phạm nghiệp vụ và bồi dưỡng nội điển” do Trường Trung Cấp Phật học TP.Đà Nẵng đăng cai (trong 07 ngày trong khoảng tháng 3 hoặc 4/2024).
8. Khuyến khích chư tôn đức Giáo thọ các Trường Trung cấp Phật học tham gia các khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ do Ban GDPGTW tổ chức; đặc biệt chú trọng đến kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực kế cận cho công tác giáo dục của Giáo hội.
9. Nhằm chuyên môn hóa ngành giáo dục đồng thời tránh tình trạng kiêm nhiệm quá nhiều công tác, Hội nghị thống nhất đề xuất Ban Giám hiệu các trường tránh phân công giảng dạy cho chư tôn đức đang đảm trách quá nhiều Phật sự của Giáo hội. Đồng thời tạo điều kiện bồi dưỡng các Tăng ni trẻ có năng lực và phẩm hạnh tham gia công tác giáo dục, từ đó xây dựng một đội ngũ giảng dạy mang tính kế thừa và phát triển.
10. Để đảm bảo chất lượng đào tạo cũng như tạo sự liên kết giữa các trường TCPH trong khu vực, đề nghị Ban Giám hiệu các trường chủ động đề xuất Phân Ban TCPH hỗ trợ Giáo thọ sư khi cần thiết.
11. Đề nghị Phân Ban TCPH báo cáo giải trình nội dung tọa đàm của toàn Ban lên Ban GDPGTW trong Hội nghị tổng kết cuối năm để làm cơ sở tham mưu Ban GDPGTW ra Nghị quyết chuyên nghành nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong giai đoạn hiện nay.
12. Tọa đàm xin ghi nhận các phát biểu tham luận đề xuất những giải pháp, cũng như khó khăn cần được Ban GDPGTW và Hội Đồng Trị sự GHPGVN xem xét giúp đỡ.
Kết thúc buổi toạ đàm, Hoà Thượng Trưởng Ban GDPGTW phát biểu chỉ đạo:
– Trong 2 ngày làm việc trên tinh thần sôi nổi khẩn trương trách nhiệm đã đạt được kết quả rất đáng mừng qua lời đúc kết của Thượng Toạ phó ban kiêm chánh thư ký.
– Không gian buổi toạ đàm được tổ chức trong môi trường chốn tổ đình lớn, không khí của tăng ni, không khí của nhà trường … làm cho ai cũng phấn khởi. đây cũng là môi trường tốt để toạ đàm, tranh cãi nhau để thấy rõ trách nhiệm, thấy rõ tính chất của sự việc để đi đến mục tiêu cao hơn, tuy chưa đạt đến độ tranh luận nhưng rất sâu sắc, rất trách nhiệm, đó là cái thành công của chúng ta.
– Có nhiều thông tin sáp nhập các trường, không có chuyện sáp nhập các trường, vì nhu cầu của chúng ta tương lai còn nhiều hơn nữa, trường Phật học không chỉ đào tạo tăng ni mà còn đào tạo cả Phật tử nữa, nên chỉ có chuyện nở ra chứ không có chuyện teo lại.
– Nội quy và quy chế hoạt động đã thông qua và ban hành từ năm 2017, tuy nhiên tuỳ theo vị trí địa lý, đặc tính từng vùng miền nên mỗi Tỉnh – Thành soạn nội quy – quy chế gửi Ban GDPGTW để bổ sung.
– Xây dựng và quản lý tăng ni sinh theo mô hình tự quản, các vị lãnh đạo chỉ nên quản lý những việc lớn,
– Cần chú ý chất lượng đào tạo, chúng ta xây dựng đội ngũ giảng viên hùng hậu nhưng không có chuyên môn, bởi vậy chúng ta đừng câu nệ quá mà phải mời các giảng viên có trình độ chuyện môn cao, có uy tín trong đạo Phật từ các Tỉnh thành khác về phục vụ cho chúng ta, tránh ôm việc.
– Về cơ sở đào tạo, có nhiều nơi xây dựng quy mô nhưng vẫn đóng cửa vì không có người học. Nhưng cũng có những nơi người học đông mà thiếu cơ sở vật chất, xin đất làm cơ sở đào tạo nhiều còn gặp khó khăn nên cần phải nhờ các cơ quan chức năng có chuyên môn làm dùm.
– Được nghe ngóng tâm tư nguyện vọng khúc mắc từ các đơn vị trong quá trình Giáo dục các hệ đào tạo, Tôi sẽ mời các bộ – nghành lãnh đạo Đại học và sau Đại học có chuyên môn cao để tìm ra phương án tốt nhất. Quy chế cũng thế, phương án cũng thế, luôn luôn đồng hành, luôn luôn điều chỉnh, để phù hợp với thời thế, bối cảnh hiện tại của chúng ta.
Sau 2 ngày làm việc với tinh thần hòa hợp đoàn kết với những nội dung thảo luận tích cực, sẽ góp phần cải thiện giáo dục hệ TCPH trong thời gian đến.
Tọa đàm kết thúc trong tinh thần đại hoan hỉ.

Tin, ảnh: Văn phòng trường

Bài mới đăng

Comments are closed.