Trung ương Giáo hội đề nghị làm rõ nội dung đúng, sai trong các ấn phẩm của Câu lạc bộ Tình người

Facebookmail

Liên quan tới hiện tượng “Câu lạc bộ Tình người” có những hoạt động mang tính chất mê tín dị đoan với nhiều thành viên tham gia, đặc biệt là cuốn “Pháp Bảo” và các ấn phẩm của Câu lạc bộ Tình người liên kết với Nhà xuất bản Hồng Đức cấp phép ấn hành, có nội dung liên quan tới Phật giáo, Trung ương GHPGVN đã có văn bản yêu cầu làm rõ nội dung liên quan tới giáo lý Phật giáo trong các ấn phẩm này.

Trung ương Giáo hội đề nghị làm rõ nội dung đúng, sai trong các ấn phẩm của Câu lạc bộ Tình người ảnh 1
Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, phương thức hoạt động của Câu lạc bộ Tình người biểu hiện dưới dạng “đa cấp tâm linh”, tuyên truyền kiến thức tâm linh không có căn cứ.

Theo đó, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN ký công văn số 64/HĐTS-VP1 ngày 30-3-2021 đề nghị Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN và Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tìm hiểu, làm rõ những nội dung đúng, sai liên quan tới giáo lý Phật giáo để Ban Thường trực Hội đồng Trị sự có cơ sở trả lời thông tin báo chí và các cơ quan hữu quan.

Trước đó, ngày 29-3, Nhà xuất bản Hồng Đức có văn bản gửi Câu lạc bộ Tình người yêu cầu ngừng phát hành cuốn sách “Tạo hóa ban tặng nền tảng trí tuệ cho nhân loại” để thẩm định lại nội dung theo yêu cầu của Cục Xuất bản.

Câu lạc bộ Tình người thuộc Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng (địa chỉ trụ sở tại tầng 3 – tòa nhà số 68 Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) được phản ánh có những hoạt động mang tính chất mê tín dị đoan với nhiều thành viên tham gia.

Cũng trong ngày 29-3, tại Trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, phụ trách Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Ban và các vụ, đơn vị thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ về một số vấn đề hoạt động của Câu lạc bộ Tình người liên quan đến lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, được dư luận và báo chí phản ánh những ngày gần đây.

Trung ương Giáo hội đề nghị làm rõ nội dung đúng, sai trong các ấn phẩm của Câu lạc bộ Tình người ảnh 2
Ban Tôn giáo Chính phủ nhận định: Núp bóng các hoạt động thiện nguyện, Câu lạc bộ Tình người có dấu hiệu vi phạm Luật ở hai khía cạnh: lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tuyên truyền mê tín dị đoan và có biểu hiện trục lợi – Ảnh: Fb Câu lạc bộ Tình người

Thông tin chính thức trên trang nhà của Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết: Phương thức hoạt động của Câu lạc bộ này biểu hiện dưới dạng “đa cấp tâm linh”. Những người tham gia tại đây sẽ được yêu cầu đi “gieo duyên” cho người thân, bạn bè nhằm mở rộng quy mô của Câu lạc bộ.

Núp bóng các hoạt động thiện nguyện và những khẩu hiệu “cho đi là còn mãi”, “lan tỏa trí tuệ tới cộng đồng” được nêu trong tôn chỉ, mục đích hoạt động, Câu lạc bộ Tình người đã tiếp tay cho việc tuyên truyền kiến thức tâm linh không có căn cứ. Từ đây, các thành viên được chỉ dẫn phải bỏ tiền làm từ thiện để giải nghiệp, hoặc chi tiền để Câu lạc bộ “mua hộ”, “đặt hộ” những bộ đồ thờ bằng đồng được quảng cáo là có tính thiêng đặc biệt, với giá tiền đắt gấp nhiều lần so với ngoài thị trường.

Chiếu theo khoản 5, Điều 5 của Luật tín ngưỡng, tôn giáo, hoạt động của Câu lạc bộ Tình người có dấu hiệu vi phạm Luật ở hai khía cạnh: lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tuyên truyền mê tín dị đoan và có biểu hiện trục lợi.

Giác Ngộ Online sẽ cập nhật thông tin nhận định từ các Viện, Ban Trung ương GHPGVN về vấn đề này.

Nguồn: Báo Giác Ngộ

 

Bài mới đăng

Comments are closed.