Tổ đình Phật Quang Sơn – Đài Loan cam kết hỗ trợ nhà thờ Đức Bà Paris

Facebookmail

Theo Central News Agency, Tổ đình Phật Quang Sơn (佛光山寺- Fo Guang Shan) tọa lạc ở khu vực Đông Bắc, làng Đại Thọ, Cao Hùng, Đài Loan đã đề nghị giúp đỡ việc tái thiết Nhà thờ Đức Bà (Notre Dame) với nhiều cách khác nhau.

Tổ đình Phật Quang Sơn, Đài Loan đã gửi một bức thư cho Đức Giáo hoàng Francis, người đứng đầu Giáo hội Công giáo La Mã, bày tỏ sự cảm thông đối với cộng đồng Công giáo La Mã sau vụ hỏa hoạn, làm thiệt hại nặng nề, đã phá hủy một phần Nhà thờ Đức Bà Paris (Cathédrale Notre-Dame de Paris).

Ngọn lửa dữ dội bùng lên lúc 18h50 ngày 15/4 (23h50 giờ Hà Nội) tại Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của Pháp, tạo ra cột khói lớn, khiến tháp nhọn và phần lớn mái vòm nhà thờ đổ sập trước mặt nhiều người chứng kiến.

Pháp sư Tâm Bảo (心保法師), Phương trượng Trụ trì Tổ đình Phật Quang Sơn, Đài Loan đã viết thư bày tỏ sự mất mát lớn lao sau thảm họa bởi vụ hỏa hoạn, bằng cách đóng góp cho việc phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris.

Tổ đình Phật Quang Sơn, Đài Loan đã kết tình Đạo hữu thâm giao với Tòa thánh Vatican, và vị sáng lập Trưởng lão Hòa thượng Tinh Vân đã từng gặp gỡ các vị cựu Giáo hoàng John Paul II và Benedict XVI, và đã quang lâm viếng thăm Tòa thánh Vatican nhiều lần.

Tổ đình Phật Quang Sơn, Đài Loan đã kết tình Đạo hữu thâm giao với Tòa thánh Vatican, và vị sáng lập Trưởng lão Hòa thượng Tinh Vân đã từng gặp gỡ các vị cựu Giáo hoàng John Paul II và Benedict XVI, và đã quang lâm viếng thăm Tòa thánh Vatican nhiều lần.

Bức thư bày tỏ lời chia buồn với Đức cha Michel Aupetit, Tổng Giám mục Giáo phận Paris, Pháp quốc và Đức ông Patrick Chauvet, quản nhiệm Nhà thờ Đức Bà Paris rằng, Tổ đình Phật Quang Sơn, Đài Loan đã bị sốc và đau lòng khi hay tin về vụ Nhà thờ Đức Bà Paris đã bị nhấn chìm trong biển lửa do hỏa hoạn gây thiệt hại nặng nề.

Trong bức thư có đoạn: “Nhà thờ Đức Bà Paris (Cathédrale Notre-Dame de Paris) là một phần biểu tượng của đức tin thế giới, từng là biểu tượng bình yên của cả Pháp quốc, và là một địa danh văn hóa, nghệ thuật và lịch sử có uy tín.

Tổ đình Phật Quang Sơn hiểu được ý nghĩa lịch sử và đương đại của Nhà thờ Đức Bà Paris (Cathédrale Notre-Dame de Paris) và vô cùng đau buồn trước sự phá hủy bởi hỏa hoạn gây nên.

Pháp sư Tâm Bảo (心保法師), phương trượng Trụ trì Tổ đình Phật Quang Sơn, Đài Loan viết rằng: “Tổ đình Phật Quang Sơn, Đài Loan đã kết tình Đạo hữu thâm giao với Tòa thánh Vatican, và vị sáng lập Trưởng lão Hòa thượng Tinh Vân đã từng gặp gỡ các vị cựu Giáo hoàng John Paul II và Benedict XVI, và đã quang lâm viếng thăm Tòa thánh Vatican nhiều lần.

Pháp sư Tâm Bảo nói thêm, năm ngoái, Đại hội quốc tế các nữ tu Công Giáo La Mã và Phật Giáo. Bảy mươi nữ tu đến từ 16 quốc gia đã có cuộc gặp gỡ tại Đài Loan từ ngày 14 đến 18 tháng 10 năm 2018 để chia sẻ ý tưởng và trao đổi về đời sống chiêm niệm.

Đây là đại hội liên đới quốc tế đầu tiên dành cho các vị Tỳ kheo ni Phật giáo và các nữ tu Công Giáo La Mã. Đại hội nói lên sự hiểu biết lẫn nhau và những gắn bó hữu nghị của các tôn giáo trước một thế giới đang cần đến hy vọng và những chia sẻ ủi an hơn bao giờ.

Đại hội đã qui tụ 70 vị Tỳ kheo ni Phật giáo và các nữ tu Công Giáo La Mã đến từ Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Sri Lanka, Miến Điện, Thái Lan, Singapore, Hồng Kông, Campuchia, Phi Luật Tân, Ba Tây, Ý, Đức, Na Uy và Hoa Kỳ. Đại hội kéo dài 4 ngày đã thảo luận các vấn đề như: nguồn gốc, sự tiến hóa và hiện trạng của đời sống viện tu đối với phụ nữ trong Phật giáo và Kitô giáo; Thiền định Phật giáo và Chiêm niệm Kitô giáo.

Trong một tuyên bố chung, các vị Tỳ kheo ni Phật giáo và các nữ tu Công Giáo La Mã cho biết Đại hội nuôi dưỡng sự hiểu biết hỗ tương dành cho nhau và liên kết tình bạn giữa họ thành những nhịp cầu nối kết những con đường tâm linh khác nhau giữa họ.

Các vị Tỳ kheo ni Phật giáo và các nữ tu Công Giáo La Mã phát biểu rằng họ có thể là nhân chứng cho một thực tại về một cuộc sống sung mãn đầy ý nghĩa và an vui giữa một thế giới bị thống trị bởi những chủ nghĩa tiêu thụ, duy vật và duy cá nhân.

Họ cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của đời sống chiêm niệm trong việc mang lại sự dịu hiền, từ tâm, niềm hy vọng và chia sẻ ủi an cho những ai đang khát khao niềm an bình.

Đại hội được Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn của Vatican tổ chức, phối hợp với Tu viện Phật giáo Phật Quang Sơn ở Đài Loan, Hiệp hội các bề trên tổng quyền dòng nữ tại Đài Loan và Phong trào Đối thoại Liên Dòng và Viện tu.

Cũng năm ngoái, Tổ đình Phật Quang Sơn đã tổ chức Đối thoại Liên tôn đầu tiên giữa các vị Tỳ kheo ni Phật giáo và các nữ tu Công Giáo La Mã cùng với Nhà thờ Công giáo La Mã tại Pháp quốc. Tổ đình Phật Quang Sơn cũng đã thường xuyê  tổ chức các hoạt động kết nối đa tôn giáo với các Nhà thờ Công giáo La Mã ở Bussy-Saint-Georges, Paris.

Mặc dù nguồn gốc của Phật giáo và Công giáo La mã là khác nhau, nhưng tinh thần Từ bi của Đạo Phật và tinh thần Bác ái của Đạo Thiên Chúa cũng đều cùng xả kỷ vị tha, trên tình thương bao la, và rất nhiều phương tiện do trí tuệ phát kiến để hoàn thành sứ mệnh để chia sẻ của mình với xã hội. Sự bất ổn của xã hội ngày càng tăng trong thời gian gần đây, làm cho sự hợp tác giữa các tôn giáo trở nên quan trọng hơn.

Nhà thờ Đức Bà Paris (Cathédrale Notre-Dame de Paris) là một trong những Thánh địa Công giáo La Mã, và sự thiệt hại nặng nề này là một mất mát lớn đối với Tôn giáo thế giới.

Phật Quang Sơn là một quần thể kiến trúc Phật giáo đồ sộ này do Trưởng lão Hòa thượng Tinh Vân – một bậc danh tăng ở thế kỉ 20 lãnh đạo các chúng đệ tử sáng lập vào năm 1967. Từ sự đóng góp của các phật tử, giữa hoang sơ, Phật Quang Sơn ngày nay đã trở thành một thánh địa Phật giáo.

Sau khi Phật Quang Sơn vang danh tại Đài Loan và Trung Hoa đại lục, đại sư Tinh Vân đã nhường chức trụ trì cho các đệ tử và đi chu du khắp nơi, truyền đạo. Vì vậy, Phật Quang Sơn có đến 200 chi nhánh trên thế giới, trong số đó có các đạo tràng quy mô, uy nghiêm không kém như Tây Lai tự (Mỹ), Nam Thiên tự (Úc), Nam Hoa tự (châu Phi)…

Vân Tuyền

(Nguồn: Taiwan News)

Bài mới đăng

Comments are closed.