Đà Nẵng – Không khí rộn ràng đón mừng Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019

Facebookmail

Đà Nẵng những ngày này thời tiết vô cùng oi bức, nhiệt độ có ngày lên đến 39 độ C, nhưng không vì thế mà làm giảm đi không khí hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019 tại thành phố bên dòng sông Hàn thơ mộng.

                          Lễ đài PG thành phố – PG quận Hải Châu

Vòng quanh các quận huyện, chúng tôi cảm nhận không khí rộn ràng, tất bật chuẩn bị tại các chùa để hoàn thiện lễ đài, xe hoa, cờ đèn, biểu ngữ… Dưới cái nắng rát da “đặc sản” của xứ sở miền Trung anh em phụ trách thiết kế, trang trí mồ hôi nhễ nhại, nhưng trong đôi mắt của họ vẫn sáng lên một niềm tin, niềm hân hoan của người con Phật hướng về ngày đức Từ phụ Thích ca Mâu ni ra đời.

    Tôn tượng Đản sanh tại vòng xoay Nguyễn Văn Linh – Hoàng Diệu

Đêm về, dọc 2 bên các tuyến đường Thái Thị Bôi (chùa Tân Thành), Tôn Thất Đạm (chùa Thạch Quang) đèn led được trang trí ánh sáng lung linh huyền diệu;  các trục đường chính: Ông Ích Khiêm, Lê Đình Dương, Nguyễn Văn Linh… dẫn vào trụ sở của Ban Trị sự (chùa Pháp Lâm) Quốc kỳ, Phật kỳ tung bay rực rỡ; Phật tượng Đản sanh tọa vị trên đóa sen hồng được tôn trí trang nghiêm tại vòng xoay Nguyễn Văn Linh – Hoàng Diệu, cửa ngõ sân bay quốc tế Đà Nẵng tạo nên vẻ đẹp thánh thiện chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó phai cho người dân Đà Thành  và du khách khi đặt chân đến thành phố sông Hàn.

                 Lễ đài PG quận Thanh Khê tại chùa Phổ Quang

Lễ đài chính tôn trí tại chùa Pháp Lâm (do Phật giáo thành phố và quận Hải Châu cùng thực hiện) gần như hoàn thành; lễ đài PG quận Thanh Khê tôn trí tại chùa Phổ Quang (đường Trường Chinh), quận Sơn Trà tôn trí tại chùa Mỹ Khê, quận Ngũ Hành Sơn tôn trí tại chùa Bà Đa, quận Liên Chiểu tôn trí tại Thiền Viện Bồ Đề, quận Cẩm Lệ tôn trí tại chùa Hòa Thọ, huyện Hòa Vang tôn trí tại chùa Phước Thiện còn vài chi tiết nhỏ nữa cũng hoàn thành.

              Lễ Đài PG quận Sơn Trà tại chùa Mỹ Khê

Tại các tư gia Phật tử trang hoàng cờ, hoa, hương án hơn hẳn nhiều năm trước. Tất cả vì một niềm tin, lòng tôn kính của người con Phật hướng về ngày Đản sanh dâng lên cúng dường đức đấng cha lành cứu thế.

                                    Trang trí tại tư gia Phật tử

Đại lễ Phật đản năm nay tại thành phố Đà Nẵng có nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa, như: lễ rước Phật chính thức diễn ra vào lúc 16h00, ngày 14 tháng 4 Âm lịch (nhằm 18/5/2019), lộ trình  xuất phát từ chùa Phổ Đà (340 Phan Chu Trinh) đến chùa Pháp Lâm (574 Ông Ích Khiêm) đi qua các trục đường trọng điểm có chiều dài hơn 4 km; diễu hành xe hoa (50 chiếc) trong 2 đêm 13 &15 tháng 4 Âm lịch (17&19/5/2019) đều được bắt đầu lúc 15h00 và đi qua phần lớn là các con đường chính trong thành phố; lễ chính thức Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019 tại thành phố trang nghiêm diễn ra tại lễ đài thành phố (chùa Pháp Lâm) vào lúc 6h00, ngày 15 tháng 4 Âm lịch (19/5/2019); ngoài ra còn nhiều chương trình khác, như: văn nghệ, triễn lãm (Ban hóa PG TP đảm trách),  thuyết giảng (Ban hoằng PG TP đảm trách).

                   Lễ đài PG quận Ngũ hành Sơn tại chùa Bà Đa

Nhìn chung, đến thời điểm này từ thành phố cho đến quận huyện và các chùa với công tác chuẩn bị cho Đại lễ đang được diễn ra thuận lợi, chưa có một sự trở ngại đáng tiếc nào xảy ra. Tin tưởng và hy vọng Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019 tại Đà Nẵng sẽ để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân và Phật tử thành phố, đáp ứng được niềm tin và sự kỳ vọng của người con Phật không những năm nay mà còn nhiều năm sau nữa.

Đại lễ Vesak đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là lễ hội tôn giáo thế giới từ năm 1999, xứng đáng nhận được sự hưởng ứng của mọi người, sự quan tâm hỗ trợ của xã hội nhiều hơn thế để lễ hội Vesak được xứng tầm với tên gọi “lễ hội tôn giáo thế giới”, để chất liệu từ bi – tri tuệ được lan tỏa, thắm đượm giữa dòng đời.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

 

Chùa Bồ Đề

 

Tin, ảnh: Nguyên Tâm

Ban TTTT PG Đà Nẵng

Bài liên quan

Comments are closed.